Theo báo cáo của Viện sốt rét - Ký sinh trùng  - Côn trùng Trung ương tính đến ngày 1/8/2024, toàn quốc có 256 bệnh nhân sốt rét, so sánh với cùng lỳ năm 2023 số lượng bệnh nhân sốt rét tăng 10,8%, phân bố chủ yếu tại tỉnh Khánh Hóa 173 (bệnh nhân sốt rét). Tổng số bệnh nhân sốt rét ác tính là 27 trường hợp chiếm 10,5%, số bệnh nhân sốt rét ác tính tăng 145,5% so với cùng kỳ năm 2023; không có trường hợp tử vong do sốt rét.

Bệnh nhân sốt rét ác tính tập trung tại các tỉnh Khánh Hòa có 13 trường hợp, Tp Hồ Chí Minh, Hà Tĩnh và Lâm Đồng mỗi tỉnh có 2 trường hợp, các tỉnh Quảng rị, Hà Giang, Hà Nội, Sóc Trăng, Thái Nguyên, Ninh Thuận, Quảng Ninh, Long An mổi tỉnh có 1 trường hợp.

Số bệnh nhân sốt rét từ nước người là 63 trường hợp, trong đó từ Châu Phi là 60 trường hợp chiếm 95,2%. Trong số bệnh nhân từ nước ngoài có 14 bệnh nhân sốt rét ác tính, chiếm 51,9% trong số 27 bệnh nhân sốt rét ác tính.

Thực hiện chỉ đạo của Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương: Để ngăn chặn sốt rét ác tính dẫn đến tử vong, Ngành Y tế Ninh Bình, các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh tăng cường phát hiện, chẩn đoán sớm, điều trị kịp thời không để xảy ra sốt rét ác tính và tử vong do sốt rét,đặc biệt là những người từ Châu Phi trở về. Các đơn vị triển khai cung ứng vật tư xét nghiệm, thuốc sốt rét đảm bảo đủ cho công tác phòng chống sốt rét. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tăng cường công tác giám sát và tuyên truyền các biện pháp phòng chống sốt rét cho người dân, khi có sốt rét cần đến cơ sở y tế để khám và điều trị kịp thời./.

Lê Lành