Sáng 29/3, Cụm an toàn các bệnh viện trên địa bàn thành phố Ninh Bình tổ chức hội nghị sơ kết công tác năm 2023, triển khai chương trình công tác và ký kết giao ước thi đua năm 2024. Dự hội nghị có lãnh đạo Sở Y tế; Công an thành phố Ninh Bình.

Cụm an toàn 7 bệnh viện, gồm: Bệnh viện đa khoa tỉnh, Sản Nhi tỉnh, Quân y 5, Mắt, Phổi, Tâm thần, Y học cổ truyền với tổng số 134 khoa, phòng và gần 2.300 cán bộ nhân viên bác sỹ, lao động hợp đồng (trong đó Bệnh viện Quân y 5 trực thuộc Quân đoàn 12 Bộ Quốc phòng, 6 Bệnh viện còn lại trực thuộc Sở Y tế Ninh Bình). Trong năm 2023 Đảng ủy, Ban Giám đốc 7 bệnh viện đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các mục tiêu, yêu cầu, nhiệm vụ công tác đảm bảo an ninh trật tự tại các bệnh viện; tập trung triển khai các hoạt động nâng cao chất lượng phục vụ người bệnh và chất lượng khám chữa bệnh.

Từ đầu năm 2023 đến nay, công tác phối hợp giải quyết vụ việc và đấu tranh phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội tại các bệnh viện trong Cụm được tăng cường. Các lực lượng chức năng đã phối hợp với Công an các phường tổ chức hơn 500 lượt tuần tra vũ trang; phát hiện 7 vụ việc liên quan đến an ninh trật tự; trộm cắp tài sản giảm 50% so với cùng kỳ. Trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị, vệ sinh môi trường trong và khu vực cổng bệnh viện tiếp tục đi vào nề nếp. Do đó tình trạng vi phạm quy định về ATGT, đô thị, vệ sinh môi trường khu vực bệnh viện giảm 12 vụ so với cùng kỳ... Kết quả xây dựng phong trào "An toàn bệnh viện", năm 2023 có 7/7 bệnh viện đều được Chủ tịch UBND thành phố ra quyết định công nhận đơn vị đạt tiêu chuẩn "An toàn về an ninh, trật tự".

Nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự khu vực các bệnh viện đứng chân trên địa bàn thành phố Ninh Bình năm 2024, "Cụm an toàn các bệnh viện" xây dựng chương trình công tác với những nội dung cụ thể: tiếp tục thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 04/2016/CT-UBND ngày 27/5/2016 của UBND tỉnh Ninh Bình về tăng cường công tác đảm bảo an ninh, an toàn tại các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn tỉnh Ninh Bình; Quy chế phối hợp số 45/QC-CA-SYT ngày 31/3/2014 giữa Công an tỉnh Ninh Bình và Sở Y tế về công tác đảm bảo an ninh, an toàn trong lĩnh vực y tế; Quy chế phối hợp số 778/QCPH-CATP-BV ngày 12/7/2019 giữa Công an thành phố và 7 bệnh viện trong Cụm về phối hợp đảm bảo an ninh, an toàn bệnh viện trên địa bàn thành phố Ninh Bình; tăng cường công tác trao đổi thông tin về tình hình liên quan đến an ninh trật tự trong các bệnh viện, nhất là các phương thức, thủ đoạn mới của tội phạm; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật đến cán bộ, nhân viên y tế, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân. Xây dựng, nhân rộng các mô hình tự phòng, tự quản, tự bảo vệ; phát huy vai trò của các tổ chức đoàn thể, lực lượng thanh niên xung kích... trong công tác tuyên truyền, giữ gìn an ninh trật tự tại các bệnh viện;làm tốt công tác phối hợp và giải quyết kịp thời các vụ việc có liên quan đến tổ chức, cá nhân làm việc tại bệnh viện thành viên của Cụm. Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác phối hợp giữa các bệnh viện trong Cụm và Công an thành phố trong công tác nắm tình hình, trao đổi thông tin và triển khai các biện pháp đảm bảo an ninh, an toàn tại các bệnh viện....

Tại hội nghị đã tiến hành khen thưởng 12 tập thể, 15 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện mô hình “Cụm an toàn các bệnh viện” năm 2023; đại diện các đơn vị ký kết giao ước thi đua và bàn giao nhiệm vụ Cụm trưởng Cụm “Cụm an toàn các bệnh viện” năm 2024 từ Bệnh viện Mắt tỉnh sang Bệnh viện Phổi Ninh Bình.

Lê Lành