Cùng chuyến bay với nữ bệnh nhân thứ 17 nhiễm Covid-19 ở Hà Nội có 12 hành khách mang quốc tịch Anh đã về Ninh Bình tham quan du lịch, nên các cấp, các ngành chức năng địa phương đã thực hiện phong tỏa khẩn cấp 2 khách sạn và 1 homestay với khoảng 140 người để cách ly, phòng dịch bệnh lây lan.

Vào hồi 10h00 ngày 07/3/2020 Sở Du lịch nhận đưc danh sách khách nước ngoài bay chuyến bay VN0054 của hãng hàng không Vietnam Airline từ thành phố London (Anh) đến sân bay Nội Bài vào ngày 2/3/2020 cùng với bệnh nhân thứ 17 nhiễm vi rút Sars - CoV - 2. Sau khi đã đi qua một số điểm du lịch ở Hà Nội, Quảng Ninh và Hải Phòng, số khách du lịch này đã đến lưu trú ti 3 cơ s lưu trú trên địa bàn xã Ninh Hải (Hoa Lư).

Ngày 8/3, Sở Du lịch đã có báo cáo nhanh tình hình khách nưc ngoài lưu trú và tham quan tại Ninh Bình. Cụ thể, vào hồi 14giờ ngày 4/3, có 1 khách quốc tịch Anh đến khách sạn Hiden Charm. Trong quá trình ở tại khách sạn, khách du lịch này đã tiếp xúc với 7 ngưi cùng đoàn (quốc tịch Anh, không bay cùng chuyến bay), tại khách sạn tất cả số khách này đã sử dụng các dịch vụ: mát xa, ăn uống,... và tiếp xúc với hầu hết các nhân viên của khách sạn. Đến 9 giờ sáng ngày 6/3, đoàn khách này đã check out đ đi Cát Bà (Hải Phòng) thăm quan. Hiện tại đang thực hiện cách ly 80 khách lưu trú và 25 nhân viên ti cơ sở này.

Tiếp đến, vào khoảng 21 giờ, ngày 5/3, nhóm khách (gồm có 4 người) di chuyển từ Hà Nội về Ninh Bình, đến Khách sạn Tam Cốc (tên mới là Banana tree hostel). Ngày 6/3 họ thuê xe đp đi thăm quan một số điểm du lịch tại huyện Hoa Lư. Họ dự kiến tham quan khu du lịch Tam Cốc - Bích Động, về Hà Nội ngày 9/3 và sẽ bay về Anh ngày 10/3.

Qua rà soát, tìm hiểu sự tiếp xúc của khách du lịch, được biết “cuối giờ chiều 7/3, họ cho biết tình trạng sức khỏe hoàn toàn bình thường, trong quá trình di chuyển tại Việt Nam họ luôn đeo khẩu trang”, tuy nhiên, Sở Du lịch phối hợp với UBND huyện Hoa Lư yêu cu cơ s lưu trú thực hiện các biện pháp cách ly đối với 50 khách và 18 nhân viên tại cơ sở.

Vào khoảng từ 9 – 10 h, ngày 6/3,có 2 du khách người Anh đã vào Tam Cốc Mr. Loa homestay, sau đó thuê xe đạp tại homestay đi qua Bích Động, Goat Restaurant, uống nước tại HD Paddle Restaurant, ăn trưa tại Bamboo Restaurant.

Buổi chiều trở về homestay, buổi tối họ uống nước tại quán Tpub, Gia Bao homestay. Sáng 07/3 họ đi bằng xe ôm từ Tam Cốc tới tham quan khu du lịch sinh thái Tràng An trên chuyến đò số 1019 cùng với 2 người lạ và 1 lái đò.

Trong quá trình đi tham quan Tràng An h đã tiếp xúc trực tiếp với 9 người và gián tiếp 14 người. Sở Du lịch đã yêu cầu Ban quản lý khu du lịch Tràng An lập danh sách những người tiếp xúc trực tiếp và gián tiếp với 2 khách nước ngoài nói trên và yêu cầu 2 những nhân viên này tự cách ly tại nhà, danh sách những ngưi cách ly đã gửi cho chính quyền đa phương và Trung tâm y tế.

Cùng với đó, hiện nay tại cơ s lưu trú Tam Cốc Mr. Loa Homestay, ngoài 2 khách trên còn có 8 khách nưc ngoài, 6 ngưi trong gia đình ông Loa được yêu cầu cách ly tại cơ sở và 2 xe ôm chở khách đi tham quan khu du lch sinh thái Tràng An được yêu cầu cách ly tại nhà.

Được biết, chiều ngày 7/3, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch của Sở Du lịch tổ chức hội nghị khẩn với Hiệp hội Du lịch bàn biện pháp phòng, chống dịch và thông báo với Trung tâm phòng chống dịch bệnh CDC (Sở Y tế) thực hiện các biện pháp cách ly, phòng ngừa đối với các cơ s lưu trú và khách lưu trú ti các cơ sở trên.

Sở Du lịch đã phối hợp với UBND huyện Hoa Lư yêu cầu chủ các cơ s lưu trú, các khu, điểm du lịch thực hiện các biện pháp: Lập danh sách những người tiếp xúc trực tiếp và gián tiếp với số khách trên báo cáo chính quyền đa phương, các ngành chức năng để theo dõi, đồng thời yêu thông báo tới tất cả những nhân viên đã tiếp xúc với số khách trên, hết ca làm việc tự cách ly tại nhà và những nhân viên đang làm việc cách ly ngay tại khách sạn.

Cùng với đó, phối hợp với với các ngành chức năng phun thuốc khử trùng, tuyên truyền, vận động nhân viên và các khách du lịch tự giác thực hiện việc cách ly theo quy định.Thực hiện nghiêm các biện pháp cách ly, phòng dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế. Tăng cường kiểm soát chặt chẽ khách du lịch đến từ các vùng có dịch; thực hiện đăng ký thông tin, kiểm tra nhiệt đ khách trước khi bán vé Bái Đính đã thực hiện.

Hiện sốợng khách du lịch đang cách ly ti các cơ s lưu trú khong 140 người, gồm khách trong nước và quốc tế, với nhiều quốc tịch khác nhau, Sở Du lịch đề nghị Sở Y tế chỉ đạo Trung tâm phòng chống dịch bệnh CDC đẩy nhanh việc kiểm tra và thông báo kết quả cho các cơ s lưu trú và khách du lch đang bị cách ly và có biện pháp xử lý phù hợp, tạo điều kiện cho các cơ s lưu trú, khách du lịch không tiếp xúc trực tiếp và không bị nhiễm bệnh được tiếp tục hoạt động.

Đồng thời đề nghị UBND tỉnh có văn bản thông báo tới cơ quan ngoại giao Anh về 6 công dân Anh đang bị cách ly tại 2 cơ s lưu trú: Banana tree hostel và Tam Cốc Mr. Loa Homestay.

Tác giả: Diệu Thúy (Theo Báo Ninh Bình)