Dùng thuốc là điều không thể tránh khỏi mỗi khi đau ốm, nhưng dùng thuốc sao cho hiệu quả, an toàn và kinh tế mới là điều quan trọng. Dưới đây là một số lưu ý cần tránh khi mua và dùng thuốc chữa bệnh...

Người dân không tự ý sử dụng các loại thuốc không rõ nguồn gốc xuất xứ, thành phần và không theo chỉ định của cán bộ y tế có chuyên môn.

Người dân không nên tin tưởng vào các thầy lang vườn sẽ dễ rơi vào cảnh tiền mất tật mang. Với những bài thuốc dân gian "lang vườn" chưa được kiểm chứng nếu tự ý sử dụng sẽ dễ dẫn đến việc người dân chậm điều trị bệnh, để đến khi bệnh không thể cứu chữa mới tìm tới cơ sở y tế thì đã quá muộn.

Người dân muốn khỏi bệnh, việc khám chữa bệnh phải đảm bảo quy trình toàn diện từ thăm hỏi, khám lâm sàng để chẩn đoán và chỉ định điều trị cho bệnh nhân. Ngoài việc kê đơn còn phải hướng dẫn chi tiết việc dùng thuốc và lưu ý liên quan đến bệnh tật. Việc tự chữa bệnh nghe theo lời đồn thổi sẽ gây những nguy hại tới sức khỏe. Nếu chữa không đúng bệnh, không đúng thuốc sẽ gây những tác hại lớn.

Đối với bệnh nhi  khuyến cáo người dân không tự ý sử dụng các loại thuốc không rõ nguồn gốc xuất xứ, thành phần và không theo chỉ định của cán bộ y tế có chuyên môn.

Diệu Thúy