Thời gian qua, Ngành Y tế Ninh Bình đã và đang tiếp tục xây dựng và triển khai mô hình quản lý chất lượng 5S tại các cơ sở y tế trong toàn ngành. Tổ chức “ Ngày hội 5S”  (Sàng lọc - Sắp xếp - Sạch sẽ - Săn sóc - Sẵn sàng) tại các bệnh viện là một trong những hoạt động hướng đến môi trường làm việc khoa học, an toàn cho nhân viên cũng như người bệnh, góp phần nâng cao hiệu quả công viên, giảm thiểu tối đa rủi ro trong khám, điều trị bệnh. Sau đây là ghi nhận.

Trong tháng 6/2020, các cơ sở khám chữa bệnh trong ngành Y tế đã đồng loạt tổ chức Ngày hội 5S, đây là một mô hình nhằm cải tiến nâng cao chất lượng bệnh viện. Với sự hỗ trợ về chuyên môn của Công ty Servier và Trung tâm Cải tiến Y tế (Chir), đội ngũ  cán bộ y tế nhất là đội ngũ y tế trong mạng lưới 5S tại các đơn vị khám chữa bệnh đào tạo về Quản lý chất lượng – An toàn người bệnh.

Bác sỹ Nguyễn Thị Thu Hà – Phó Giám đốc bệnh viện  Sản Nhi tỉnh cho biết: “Khái niệm 5S không phải là khái niệm mới và bệnh viện đã triển khai từ nhiều năm trước. Được sự quan tâm của Sở Y tế, Bệnh viện đã kết nối với Trung tâm nghiên cứu và cải tiến y tế tổ chức khởi động lại Ngày hội 5S thành công và mang lại hiệu quả rõ rệt. Ban lãnh đạo bệnh viện xác định 5S là một công cụ hỗ trợ đắc lực trong quản lý và nâng cao chất lượng bệnh viện, nâng cao sự hài lòng của người bệnh. Bệnh viện sẽ đầu tư và tập trung nhiều nguồn lực hơn nữa để duy trì thường xuyên và liên tục hoạt động này.

Các đơn vị đã triển khai tổ chức 5S đến tất cả các khoa phòng chú trọng vào các khoa: Khám bệnh, Cấp cứu, Dược.  5S gồm: S1- Sàng lọc là loại bỏ những thứ không cần thiết ra khỏi nơi làm việc, S2 - Sắp xếp, để mọi thứ ngăn nắp theo trật tự nhất định tiện lợi và đảm bảo an toàn khi sự dụng. S3 - Săn sóc là duy trì hàng ngày S1, S2, S3. S4 - Sẵn sàng là tạo ý thức và thói quen thực hành 5S tại nơi làm việc. Mạng lưới 5S được thành lập ở tất cả các khoa phòng trong mỗi đơn vị và được kiểm tra giám sát, đánh giá thường xuyên.

Bác sỹ Bùi Đức Toàn – Phó Giám đốc bệnh viện Tâm Thần tỉnh chia sẻ: “ Bệnh viện Tâm thần tỉnh xác định hoạt động là nhiệm vụ trọng tâm của đơn vị. Vì vậy bệnh viện đã tổ chức tập huấn cho toàn bộ cán bộ nhân viên y tế bệnh viện, đồng thời triển khai thực hiện xuống các khoa – phòng. Sau khi triển khai thấy được hiệu quả của hoạt động 5S rất rõ rệt trong công tác khám chữa bệnh, bệnh viện sẽ tiếp tục duy trì hoạt động này nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh ”.

Hiện nay, toàn ngành Y tế có 15 cơ sở khám chữa bệnh, trong đó có 7 bệnh viện tuyến tỉnh với quy mô hàng trăm giường bệnh và 8 Trung tâm Y tế tuyến huyện. Với nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân ngày càng cao, nhân thức được hoạt động 5S là nền tảng nhằm tạo dựng nên một môi trường làm việc ngăn nắp, khoa học, tạo không khí làm việc hăng say, giúp cán bộy tếcó nhiều cơ hội phát huy tính sáng tạo và ngày càng gia tăng sáng kiến, cải tiến chất lượng.

Đôi khi những sai sót trong y tế là do nhầm lẫn, bất cẩn dẫn đến lấy nhầm thuốc, thất  lạc vật tư…đây là những yếu tố  có thể loại bỏ được để khắc phục sự cố đảm bảo một môi trường an toàn người bệnh. Vì vậy thực hiện tốt quy trình 5S tại các cơ sở y tế sẽ tạo sự hài lòng người bệnh đối nhân viên y tế. Chị Nguyễn Thị Mẫu ở Nho Quan, có con điều trị tại Bệnh viện Phục hồi chức năng tỉnh cho biết: “Bệnh viện chị cho con điều trị có đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết hiện đại, các khoa phòng được sắp xếp bố trí gọn gàng sạch sẽ, các y bác sỹ chăm sóc nhiệt tỉnh chu đáo, chị rất hài lòng khi cho con điều trị tại đây”.

Có thể khẳng định “Ngày hội 5S” của các đơn vị đã tạo không khí vui tươi, phấn khởi, lan tỏa tới toàn thể cán bộ nhân viên, hướng tới mục đích an toàn người bệnh và nâng cao chất lượng khám bệnh, chữa bệnh. Từ các hoạt động 5S sẽ nâng cao tinh thần tập thể, khuyến khích sự hòa đồng giữa tất cả mọi người, qua đó mọi người sẽ làm việc với thái độ tích cực, có trách nhiệm hơn với công việc, sàng lọc kịp thời những bất hợp lý trong quá trình xử lý công việc cũng như tác phong làm việc. Đây là một bước cơ bản trong hoạt động cải tiến, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh.

Tác giả: Lê Lành