Năm 2022, ngành Y tế thực hiện có hiệu quả công tác cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực đảm bảo ATTP.

Năm 2022, các Sở Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công thương và UBND các huyện, thành phố tiếp tục đẩy mạnh thực hiện cải cách hành chính, thực hiện nghiêm chủ đề công tác năm của Ban Chấp hành Đảng Bộ tỉnh về “Kỷ cương, trách nhiệm, đẩy mạnh cải cách hành chính”. Kết quả đạt được cụ thể như sau:

Tính đến 30/6/2022 về lĩnh vực ATTP có 11 thủ tục hành chính (TTHC) do 02 tuyến (tỉnh, huyện) thực hiện tiếp nhận và giải quyết. Tuy nhiên từ 01/7/2022, thực hiện theo Quyết định số 18/2022/QĐ-UBND thì trên địa bàn tỉnh chỉ còn 10 TTHC (do 01 TTHC của ngành Công thương không còn thực hiện tại tuyến huyện).Bên cạnh đó hiện nay, có 09/09 TTHC của các Sở Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công thương thực hiện việc tiếp nhận hồ sơ tại Trung tâm Phục vụ hành chính công của tỉnh (triển khai giải quyết TTHC theo dịch vụ công mức độ 3,4). 02/02 TTHC do UBND cấp huyện thực hiện tiếp nhận tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của UBND cấp huyện cũng như các đơn vị chuyên môn theo thẩm quyền, chức năng giải quyết. Kết quả trong năm 2022, các sở Sở Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công thương và UBND cấp huyện đã tiếp nhận và giải quyết tổng số 440 hồ sơ TTHC về ATTP (cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP), trong đó số hồ sơ giải quyết trả trước và đúng thời hạn là 440, đạt 100%, kết quả cụ thể như sau:

Về hoạt động cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP: Ngành Y tế  đã cấp cho 336 cơ sở, lũy tích đến nay là 895 cơ sở /932 cơ sở, đạt 96,0% (tuyến tỉnh cấp được 79 cơ sở, lũy cấp 172 cơ sở/177 cơ sở, đạt 97,2% ; tuyến huyện cấp cho 257 cơ sở, lũy cấp 721 cơ sở/755 cơ sở, đạt 95,5%); ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn triển khai (chỉ do các đơn vị tuyến tỉnh thực hiện gồm Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản, Chi cục Chăn nuôi và Thú y, Chi cục Thủy sản và Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật thực hiện): Cấp cho 81 cơ sở, lũy tích đến nay là 264 cơ sở /264 cơ sở, đạt 100%; ngành Công thương triển khai (do Sở Công thương và UBND các huyện, thành phố cấp giấy): Cấp cho 23 cơ sở, lũy tích đến nay là 574 cơ sở (tuyến tỉnh cấp được 10 cơ sở, lũy cấp 32 cơ sở/32 cơ sở, đạt 100%; tuyến huyện cấp 13 cơ sở, lũy cấp 542 cơ sở). Tuy nhiên từ ngày 30/6/2022, căn cứ theo Quyết định số 18/2022/QĐ-UBND các huyện, thành phố không thực hiện cấp Giấy chứng nhận cho cơ sở sản xuất theo phân cấp mà chỉ thực hiện ký bản cam kết bảo đảm ATTP.

Bên cạnh đó, các sở, ngành và UBND cấp huyện tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin để công bố, công khai toàn bộ quy trình và kết quả giải quyết TTHC. Kết quả đến nay các sở, ngành và UBND cấp huyện tiếp tục duy trì việc công khai trên cổng dịch vụ công, Hệ thống thông tin Một cửa điện tử của tỉnh (địa chỉ: Dichvucong.ninhbinh.gov.vn), website của đơn vị và niêm yết công khai tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của UBND cấp huyện đối với 100% TTHC về ATTP để người dân, doanh nghiệp biết, đáp ứng yêu cầu khai thác thông tin và thực hiện nộp hồ sơ giải quyết TTHC theo nhu cầu.

Nguyễn Minh