Từ ngày 16-23/4/2024, Đoàn kiểm tra của Sở Y tế tổ chức kiểm tra công tác Dược tại các cơ sở khám chữa bệnh công lập trực thuộc Sở Y tế. Theo đó 6 cơ sở là bệnh viện/trung tâm y tế có chức năng khám chữa bệnh (bệnh viện Đa khoa tỉnh, Sản Nhi, TTYT huyện Yên Khánh, Yên Mô, Gia Viễn, TP Ninh Bình) được kiểm tra.

Đoàn kiểm tra tập trung vào các nội dung: Tổ chức hoạt động của Hội đồng thuốc và điều trị; hoạt động “Thực hành tốt bảo quản thuốc” theo Thông tư 36/2018/TT-BYT ngày 22/11/2018 của Bộ Y tế quy định về thực hành tốt bảo quản thuốc và nguyên liệu làm thuốc; quản lý thuốc phải kiểm soát đặc biệt. Quá trình kiểm tra, đoàn đã đánh giá cao các đơn vị đã duy trì hoạt động của Hội đồng thuốc và điều trị.

 Các Khoa Dược có đủ nhân viên với trình độ phù hợp và được đào tạo các kiến thức về GSP để thực hiện các hoạt động liên quan đến xuất nhập, bảo quản, bốc xếp, vận chuyển, vệ sinh, bảo trì và các hoạt động khác nhằm đảm bảo chất lượng thuốc, nguyên liệu làm thuốc. Đối với nhà xưởng, trang thiết bị các cơ sở đều có hệ thống kho bảo quản thuốc cao ráo, thông thoáng. Thuốc được sắp xếp trên giá, kệ, bao bì thuốc giữ nguyên vẹn trong quá trình bảo quản. Tất  cả hồ sơ tài liệu được lưu trữ để phục vụ việc tra cứu. Có hệ thống phần mềm theo dõi, quản lý quá trình xuất, nhập, tồn kho thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần, thuốc tiền chất.

Tuy nhiên, các đơn vị cũng còn gặp một số khó khăn nhất định như cán bộ dược còn kiêm nhiệm nhiều công việc, diện tích kho còn hẹp không đủ diện tích để dự trữ thuốc trong thời gian giáp ranh giữa các giai đoạn thầu.  

Đồng chí Nguyễn Thị Hường - Phó Giám đốc Sở Y tế trưởng đoàn Kiểm tra đã đánh giá cao công tác dược các đơn vị thực hiện, đồng thời yêu cầu các đơn vị khắc phục một số hạn chế. Hội đồng thuốc và điều trị tiếp tục củng cố hoạt động, tăng cường giám sát việc sử dụng thuốc tại bệnh viện và kịp thời phát hiện các tác động không mong muốn của thuốc. Triển khai hoạt động nhà thuốc bệnh viện đúng quy chế chuyên môn và thực hành tốt bảo quản thuốc./.

Lê Lành