Thời gian qua mặc dù gặp nhiều khó khăn do tác động của dịch bệnh Covid-19 nhưng nhiều hoạt động thiết thực trong việc chăm sóc và phát huy vai trò của người cao tuổi được Trạm Y tế xã Khánh Hồng huyện Yên Khánh duy trì và triển khai trên địa bàn.

Bà Nguyễn Thị Vượng ( Xóm 1 - Khánh Hồng) có mặt từ rất sớm tại Trạm Y tế xã Khánh Hồng để tham dự buổi nói chuyện chuyên đề về chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi (NCT) do trạm y tế xã tổ chức. Nội dung sinh hoạt bao gồm các bệnh thường gặp ở NCT và cách phòng tránh. Những buổi nói chuyện chuyên đề là dịp để cung cấp cho NCT thêm kiến thức về cách tự chăm sóc bản thân, ăn uống hợp lý, vận động thể lực, nâng cao sức khỏe, phòng, chống bệnh tật tuổi già và sống vui, sống khỏe, sống có ích. Những hoạt động này góp phần nâng cao vị thế người cao tuổi, từng bước nâng cao chất lượng dân số. Bà Vượng chia sẻ: Tôi bị tăng huyết áp, hàng tháng tôi đều đến trạm y tế để được khám, tư vấn, cấp thuốc điều trị. Đặc biệt qua tham dự các buổi nói chuyện sức khỏe như thế này chúng tôi có thêm kiến thức để biết cách chăm sóc sức khỏe bản thân vfa phòng bệnh ở người cao tuổi.

Trung bình mỗi ngày Trạm Y tế xã Khánh Hồng khám, chữa bệnh cho gần 20 NCT tại trạm y tế, đa số các trường hợp mắc các bệnh mãn tính như tiểu đường, tằn huyết áp, xương khớp... Để quả lý và chăm sóc sức khỏe NCT được tốt hơn, trạm y tế đã rà soát, thống kê, lập danh sách NCT trên địa bàn để lập hồ sơ theo dõi và quản lý sức khoẻ; thường xuyên phân công cán bộ trạm y tế và nhân viên y tế thôn nắm bắt thông tin và đến thăm các hộ gia đình có NCT để tư vấn sức khoẻ hoặc khám, chữa bệnh, góp phần nâng cao sức khoẻ cho NCT.

Ông Đinh Hoàng Vệ - Xóm 5 xã Khánh Hồng cho biết: Chúng tôi tuổi cao thường xuyên đau ốm nhưng được các y bác sỹ của trạm y tế rất nhiệt tình, trách nhiệm trong thăm khám, tư vấn, bố trí đến tận nhà người cao tuổi như chúng tôi để thăm hỏi, tư vấn bệnh tình, chúng tôi cảm thấy rất vui và lạc quan hơn”.

Nhiều năm trở lại đây, công tác chăm sóc sức khoẻ NCT trên địa bàn xã Khánh Hồng được các cấp, các ngành, đơn vị chức năng đặc biệt quan tâm. Đời sống vật chất, sức khỏe và tinh thần của NCT từng bước được cải thiện. Trao đổi với ông Vũ Chí Thanh - Chủ tịch Hội NCT xã Khánh Hồng cho biết: Hiện Khánh Hồng có 1.700 NCT, chiếm 12% dân số toàn xã. Thời gian qua, nhằm hỗ trợ NCT sống vui - khoẻ - có ích, Hội đã phối hợp với trạm y tế xã triển khai có hiệu quả nhiều giải pháp góp phần nâng cao chất lượng sức khoẻ NCT như tổ chức tuyên truyền, phổ biến kiến thức chăm sóc sức khoẻ cho NCT tại các chi hội NCT địa phương…Còn  bác sĩ  Nguyễn Đình Trạch -  Trưởng Trạm Y tế xã Khánh Hồng cho biết: Hàng năm trạm dều xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi đặc biệt là dịp ngày Quốc tế người cao tuổi như tổ chức các buồi tuyên truyền về các bệnh không lây nhiễm, chăm sóc mắt, phòng chống dịch bệnh và chế độ dinh dưỡng, luyện tập cho NCT.

Có thể thấy, công tác chăm sóc sức khỏe NCT thời gian qua được xã Khánh Hồng thực hiện với nhiều hình thức đa dạng, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho NCT. Được quan tâm, chăm lo về mọi mặt, NCT sống vui, sống khỏe và sống có ích. Các cụ đã phát huy vai trò của mình trong việc xây dựng gia đình văn hóa, bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới.