Với mục tiêu “Quyền được nhìn thấy cho mọi người vào năm 2030”, Tổ chức Y tế thế giới và tổ chức phòng chống mù lòa Quốc tế đã quyết định chọn ngày thứ 5  của tuần lễ thứ 2 vào tháng 10 hàng năm là Ngày thị giác thế giới (năm nay là ngày 12/10/2023).  Chủ đề Ngày Thị giác Thế giới năm 2023: “Bảo vệ đôi mắt của bạn tại nơi làm việc”, với mục tiêu giúp cho tất cả mọi người đều biết cách tự bảo vệ, chăm sóc và tiếp cận được các dịch vụ chăm sóc mắt ở bất cứ nơi nào.

Nhằm tăng cường cơ hội tiếp cận của người dân với dịch vụ dự phòng, phát hiện sớm, điều trị và phục hồi chức năng mắt (phòng chống mù lòa), giảm tỷ lệ các bệnh gây mù có thể phòng chống được, phấn đấu nhằm loại trừ các nguyên nhân chính gây mù lòa cho mọi người dân như khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới về mục tiêu thị giác 2023. Bệnh viện Mắt phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Kim Sơn và Trạm y tế xã Văn Hải và Kim Mỹ tổ chức: Khám sàng lọc các bệnh về mắt cho người dân trên địa bàn. Người bệnh mắc các bệnh về mắt có chỉ định phẫu thuật như: Đục thể thủy tinh, mộng, quặm, glocom sẽ được chuyển BHYT về Bệnh viện Mắt Ninh Bình để phẫu thuật.

Tầm soát các biến chứng tại mắt cho những người mắc bệnh mãn tính như đái tháo đường, cao huyết áp,… Người bệnh đã có tổn thương võng mạc do bệnh tiểu đường sẽ chuyển về Bệnh viện Mắt Ninh Bình để khám, chụp đáy mắt, chụp mạch huỳnh quang, chụp cắt lớp võng mạc và điều trị theo chỉ định. Cấp phát thuốc miễn phí cho người dân mắc các bệnh mắt thông thường.

Thời gian dự kiến khám 1 ngày: bắt đầu từ 7h30 ngày 11/10/2023

Bệnh viện Mắt, Trung tâm Y tế huyện Kim Sơn và Trạm y tế xã Văn Hải và Kim Mỹ thông báo tới người dân có bệnh về mắt tới khám theo lịch.

Diệu Thúy