Trong năm 2022, công tác thông tin, giáo dục, truyền thông về ATTP tiếp tục được các sở, ban, ngành, đoàn thể và UBND các cấp tăng cường, chú trọng đẩy mạnh bằng nhiều hình thức với các nội dung phong phú, dễ tiếp cận.

Trong đó tập trung tuyên truyền vào các dịp trọng điểm trong năm như tết Nguyên đán, mùa Lễ hội, Tháng hành động vì ATTP, tết Trung thu thông qua các hội nghị, hội thảo, tập huấn, nói chuyện chuyên đề, in ấn cấp phát tờ rơi, chăng treo băng zôn, pano, cụ thể: Tổ chức 106 hội nghị triển khai Tháng hành động vì ATTP ở cả 3 tuyến tỉnh, huyện, xã; 124 lớp tập huấn với 19.773 lượt người dự; 68 hội nghị, hội thảo với 2.718 lượt người dự; 729 buổi nói chuyện và sinh hoạt chuyên đề với 44.675 lượt người dự; phát 02 phóng sự và 628  lượt tuyên truyền tin, bài trên Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh; phát thanh trên 6.423 lượt trên hệ thống loa phát thanh ba cấp; viết 793 tin, bài đăng trên các hệ thống thông tin của ngành, đơn vị; treo 411 băng zôn, khẩu hiệu, 07 panô, in ấn cấp phát 62.650 tờ rơi,… đã góp phần nâng cao nhận thức về trách nhiệm trong việc bảo đảm ATTP của các cấp chính quyền, các tổ chức chính trị xã hội và các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Bên cạnh đó các hội, đoàn thể của tỉnh đã chủ động triển khai nhiều hoạt động nhằm xây dựng và nhân rộng các mô hình sản xuất, kinh doanh sản phẩm thực phẩm an toàn như: Ban Thường vụ Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh đã phối hợp với Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tổ chức tập huấn, giới thiệu và hướng dẫn xây dựng sản phẩm OCOP cho 533 cán bộ Hội cấp tỉnh, huyện và cơ sở. Tổ chức tập huấn nâng cao kiến thức, kỹ năng cho 225 phụ nữ khởi nghiệp, hỗ trợ vay vốn, tổ chức thăm quan mô hình, kết nối sản phẩm đầu ra; phối hợp tổ chức 1.061 buổi chuyển giao khoa học kỹ thuật cho trên 52.000 người dự nghe về cách phòng chống dịch bệnh cho gia súc, gia cầm, chuyển đổi cây trồng, vật nuôi, sử dụng phân bón đúng hướng dẫn kỹ thuật của nhà sản xuất...Đồng thời các cấp Hội đã phối hợp với Liên minh HTX tỉnh tư vấn, hỗ trợ thành lập, ra mắt 09 HTX, tổ HTX trong lĩnh vực nông nghiệp sạch, thực phẩm an toàn; Hội Nông dân tỉnh triển khai xây dựng 15 mô hình trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản theo hướng an toàn, theo hướng hữu cơ; khảo sát xây dựng, gắn biển điểm hạn chế sử dụng túi nilon và đồ nhựa dùng 01 lần tại 10 cửa hàng nông sản an toàn. Cùng với việc xây dựng các mô hình, Hội Nông dân các cấp vận động thành lập 16 HTX và 16 tổ hợp tác chuyên ngành sản xuất, cung ứng thực phẩm an toàn. Bên cạnh đó Hội Nông dân tỉnh phối hợp với các đơn vị thuộc Trung ương Hội xây dựng thành công Đề án “xây dựng mô hình chi Hội nghề nghiệp nuôi cá nước ngọt trong ao tại xã Văn Phong - huyện Nho Quan”…. mô hình đều được các cấp chính quyền và hội viên nông dân đánh giá cao về hiệu quả. Ban Thường vụ tỉnh đoàn chỉ đạo tăng cường công tác thông tin, truyền thông chính xác, kịp thời các vấn đề có liên quan đến ATTP trên website Tỉnh đoàn cũng như trên trang facebook Tỉnh đoàn; phổ biến và nhân rộng các mô hình sản xuất nông nghiệp hữu cơ, đạt tiêu chuẩn VietGAP, ứng dụng công nghệ cao đảm bảo vệ sinh ATTP.  Tính đến nay đã có 57 mô hình nông, lâm, thủy sản sạch của đoàn viên thanh niên, đảm bảo cung cấp thực phẩm sạch trong toàn tỉnh.

Nguyễn Minh