Sáng ngày 10/9, Bệnh viện Tâm thần tỉnh phối hợp với tổ chức BasicNeeds tổ chức hội nghị khởi động Dự án “Tăng cường năng lực hệ thống y tế về chăm sóc dựa vào cộng đồng để quản lý trầm cảm” giai đoạn 3 cho 4 xã, phường thuộc thành phố Ninh Bình và 6 xã, thị trấn thuộc huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình. Đồng chí Nguyễn Thị Hường, Phó Giám đốc Sở Y tế dự hội nghị, cùng dự có đại diện lãnh đạo Phòng Y tế thành phố/huyện. Lãnh đạo Trung tâm Y tế TP/huyện, Cán bộ tham gia dự án và 10 xã, phường, thị trấn tham gia dự án.

Với mục tiêu xây dựng năng lực về phát hiện và hỗ trợ điều trị cho cán bộ y tế; cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe tâm thần tại tuyến chăm sóc sức khỏe ban đầu; truyền thông, nâng cao nhận thức của người dân trong cộng đồng và huy động sự ủng hộ từ ngành y tế về chăm sóc toàn diện cho những người bị trầm cảm, giúp đỡ những người bị trầm cảm trong cộng đồng có thêm kiến thức và các kỹ năng để vượt qua trầm cảm, cải thiện cuộc sống tái hòa nhập cộng đồng .

Dự án “Tăng cường năng lực hệ thống y tế về chăm sóc dựa vào cộng đồng để quản lý trầm cảm có hiệu quả tại tỉnh Ninh Bình”  đã được triển khai từ tháng 5/2022 tại 11 xã huyện Hoa Lư và 10 xã của Thành phố Ninh Bình với các kết quả ghi nhận:  có 6 cán bộ của Bệnh viện tâm thần tỉnh, 4 cán bộ trung tâm y tế; 42 cán bộ trạm y tế và 210 cộng tác viên được đào tạo kiến thức về hỗ trợ trầm cảm tại cộng đồng, 8400 người dân được tiếp cận và cung cấp kiến thức về bệnh trầm cảm, qua khám sàng lọc phát hiện hơn 1000 người có dấu hiệu trầm cảm vừa và nhẹ. 840 được đưa vào trị liệu tâm lý nhóm.

Bà Nguyễn Thanh Tâm - Giám đốc Tổ chức Basic Needs Việt Nam

Những bệnh nhân được trị liệu tại cộng đồng bằng liệu pháp tâm lý nhóm không cần dùng thuốc, sức khỏe đã sớm ổn định, tự tin hòa nhập cộng đồng. Dự án bước đầu mang lại hiệu quả thiết thực, lan tỏa rộng rãi trong nhân dân.

Với những kết quả trên, năm 2024,  tổ chức Basic Needs tiếp tục được Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Bình phê duyệt viện trợ dự án: “Tăng cường năng lực hệ thống y tế về chăm sóc dựa vào cộng đồng để quản lý trầm cảm” giai đoạn 3 tại 4 xã, phường thành phố Ninh Bình và 6 xã, thị trấn thuộc huyện Yên Mô. Như vậy đến nay đã có 100% các xã của huyện Hoa Lư và Thành phố Ninh Bình đã được tiếp cận dự án. Qua đó đã giúp các bệnh nhân trầm cảm được tham gia các hoạt động, được chăm sóc để cải thiện tình trạng bệnh của mình tiến tới hòa nhập tốt với cộng đồng. Hệ thống y tế cũng được tăng cường góp phần quản lý tốt hơn các bệnh nhân trầm cảm và những người có nguy cơ bị trầm cảm./.