Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng TW vừa phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tổ chức hoạt động điều tra thu thập mẫu vật côn trùng tại huyện Nho Quan. Hoạt động được thực hiện từ ngày 19-25/9 tại  xã Cúc Phương huyện Nho Quan.

Đoàn công tác đã tiến hành điều tra và thu thập mẫu  các loại côn trùng như ve, mò, mạt, bọ chét, bọ cánh nhày, bọ cánh cứng, bọ xít hút máu, kiến ba khoang. Về loài muỗi, đoàn đã thu thập được muỗi Anopheles, muỗi culex,  muỗi vằn Aedes aegypti truyền bệnh sốt xuất huyết.

 

  Theo đánh giá bước đầu tỷ lệ nhiễm của một số loài côn trùng như ve, mò, mạt, bọ chét trên các động vật nuôi như chó, mèo, trâu bò tương đối cao. Qua quá trình thu thập mẫu vật côn trùng tại các hộ gia đình, Đoàn cũng khuyến cáo người dân thực hiện các biện pháp phòng chống bệnh truyền nhiễm theo khuyến cáo của ngành Y tế như ngủ màn, sử dụng hóa chất diệt côn trùng, xoa kem chống muỗi. Đối với các côn trùng khác người dân cần lưu ý đến vật nuôi gia xúc, gia cầm, vệ sinh sạch sẽ chuồng trại, khu vực sinh hoạt của gia đình.

Lê Lành