Nhân kỷ niệm 69 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2024), sáng ngày 23/2, đồng chí Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND  tỉnh đã đi thăm, chúc mừng đại diện các tập thể và cá nhân ngành Y tế Ninh Bình.

Đồng chí Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đi thăm, chúc mừng các cán bộ, y, bác sỹ, nhân viên Trung tâm Y tế huyện Yên Mô, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh, Bệnh viện Y học Cổ truyền và thầy thuốc ưu tú Dương Thị Quỳnh Hoa, Giám đốc Bệnh viện Tâm thần tỉnh.

 Cùng dự có các đồng chí lãnh đạo Văn phòng Tỉnh ủy, Sở Y tế và các phòng chức năng Sở Y tế.

Tại Trung tâm Y tế huyện Yên Mô, năm 2023, đơn vị đã từng bước phục hồi hoạt động khám, chữa bệnh sau ảnh hưởng của dịch Covid – 19, tổ chức tốt công tác thu dung, điều trị người bệnh. Trong năm không có tai biến trong điều trị. Tích cực cải tiến thủ tục hành chính, đưa ứng dụng công nghệ thông tin vào các hoạt động quản lý; khám, chữa bệnh để giảm phiền hà, giảm thời gian chờ đợi cho người bệnh. Các chỉ tiêu khám chữa bệnh đều đạt và vượt kế hoạch giao. Trong năm khám điều trị được 71 nghìn lượt điều trị ngoại trú, 7.500 lượt điều trị nội trú.

Thực hiện đồng bộ và hiệu quả công tác phòng chống dịch bệnh, điều tra, giám sát, phát hiện sớm và xử lý kịp thời các ổ dịch, không để dịch bùng phát lan rộng. Trong năm không có vụ ngộ độc tập thể nào trên địa bàn.

Đối với Bệnh Sản Nhi tỉnh, bệnh viện đã vượt qua nhiều khó khăn, đạt được những tiến bộ vượt bậc trong công tác khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho bà mẹ, trẻ em.  Trong năm 2023, lưu lượng bệnh nhân khám chữa bệnh tại bệnh viện tăng so với năm 2022. Tổng số khám trên 139 nghìn lượt, tăng 15%; điều trị nội trú gần 43 nghìn lượt, tăng 13%. Tổng số ca đẻ 14.173, tăng 26%, tổng số phẫu thuật 9219 ca, tăng 19%. Trong năm , bệnh viện đẩy mạnh phát triển 12 kỹ thuật mới, cụ thể như kỹ thuật hỗ trợ chẩn đoán tiền hôn nhân, chẩn đoán trước sinh bằng kỹ thuật điện di huyết sắc tố sàng lọc nguy cơ mắc các bệnh tan máu bẩm sinh; chọc ối để xét nghiệm di truyền thai nhi…xây dựng đề án nâng cấp để nâng cấp lĩnh vực Hỗ trợ sinh sản, điều trị vô sinh hiếm muộn lên mức cao hơn, đó là thụ tinh trong ống nghiệm. Cùng với đó, bệnh viện liên tục cải tiến quy trình chuyên môn, chất lượng phục vụ người bệnh, nỗ lực tạo niềm tin, hình ảnh, ấn tượng đẹp trong mắt người bệnh và nhân dân.

 Với Bệnh viện Y học Cổ truyền, năm qua, công suất sử dụng giường bệnh: 123%. Tổng số lượt khám bệnh: 5.235 lượt. Tổng số bệnh nhân điều trị nội trú 3.412 BN. Trong năm, bệnh viện đã ứng dụng và triển khai đa dạng các kỹ thuật trong điều trị, kết hợp giữa YHCT với YHHĐ điều trị và hỗ trợ điều trị hiệu quả nhiều bệnh mạn tính, bệnh khó được người dân tin tưởng đến khám và điều trị ngày một tăng. Tỷ lệ hài lòng người bệnh điều trị nội trú: 95,81%; người bệnh điều trị ngoại trú: 96,67%; nhân viên y tế: 87,2%.

Phát biểu tại các nơi đến thăm, đồng chí Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận, biểu dương sự nỗ lực và những kết quả đáng tự hào của tập thể cán bộ, y, bác sĩ trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân. Đặc biệt, các đơn vị đã vượt qua nhiều khó khăn, chú trọng nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, tạo điều kiện cho đội ngũ y, bác sĩ đi học tập, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, tham gia các khóa học chuyên sâu, làm chủ công nghệ mới… Qua đó, góp phần xây dựng đội ngũ cán bộ, y, bác sĩ vừa hồng, vừa chuyên, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao trong công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân tỉnh nhà, thực sự trở thành địa chỉ tin cậy của người bệnh trong và ngoài tỉnh, rút ngắn khoảng cách với tuyến Trung ương.

Đặc biệt, đối với Bệnh viện Y học cổ truyền, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh, kỳ vọng trong thời gian tới, bằng hướng đi riêng, phát huy thế mạnh là địa phương giàu truyền thống, tập thể cán bộ, y, bác sỹ của Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh sẽ không ngừng nỗ lực vươn lên, tạo bước đột phá nhằm xây dựng đơn vị xứng đáng với tầm vóc là một phần quan trọng của hệ thống y học và chăm sóc sức khỏe nhân dân. Qua đó, viết tiếp những trang truyền thống, khẳng định vị thế của thương hiệu y học cổ truyền Ninh Bình gắn liền với lịch sử văn hóa Cố đô Hoa Lư, Thiền sư Nguyễn Minh Không, Làng Sinh dược… từng bước nâng tầm giá trị thương hiệu, củng cố niềm tin của nhân dân đối với y học cổ truyền tỉnh nhà.

Cũng nhân dịp này, đồng chí Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cũng đã đến thăm, chúc mừng thầy thuốc ưu tú Dương Thị Quỳnh Hoa, Giám đốc bệnh viện Tâm thần tỉnh.

Đồng chí Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận và bày tỏ sự trân trọng trước những đóng góp của thầy thuốc cho sự nghiệp y tế tỉnh nhà. Đồng chí chúc thầy thuốc cùng gia đình sức khỏe và tiếp tục cống hiến sức lực, trí tuệ và tâm huyết, đồng hành cùng ngành Y tế tỉnh trong sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Thu Trang