Vừa qua, Khoa ký sinh trùng và côn trùng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Kim Sơn tổ chức xét nghiệm phân tìm ký sinh trùng và phát thuốc điều trị miễn phí; truyền thông tư vấn trực tiếp tại hộ gia đình cho hơn 200 người dân trên địa bàn xã Tân Thành - huyện Kim Sơn.

Tại đây người dân được các y, bác sĩ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh lấy phân làm xét nghiệm bằng phương pháp xét nghiệm, soi kính hiển vi tìm trứng giun sán, ký sinh trùng. Trường hợp người dân bị mắc sẽ được cấp phát thuốc miễn phí điều trị. Bên cạnh đó đoàn cũng trực tiếp xuống hộ dân tư vấn trực tiếp về phòng các bệnh ký sinh trùng, đồng thời xây dựng bộ câu hỏi nghiên cứu tỷ lệ nhiễm ký sinh trùng trên địa bàn.

Những hoạt động tuyên truyền, xét nghiệm miễn phí của đoàn công tác đã góp phần đạt được các mục tiêu kép trong phòng bệnh giun sán như: Huy động cộng đồng tham gia phòng chống bệnh giun sán; nâng cao nhận thức cho người dân về phòng chống bệnh sán lá gan và các bệnh giun sán khác, góp phần làm giảm tỷ lệ nhiễm sán lá gan trong cộng đồng và cũng giảm nguồn truyền nhiễm ra môi trường đặc biệt giảm gánh nặng về kinh tế cho người dân khi được xét nghiệm và cấp thuốc điều trị miễn phí.

Văn Nghĩa