Năm 2023, các cơ sở y tế tiếp tục tập trung xây dựng cơ sở y tế đảm bảo hoạt động an toàn, hiệu quả, chất lượng. Kết quả hoạt động khám chữa bệnh trong năm 2023 các chỉ số khám chữa bệnh hầu hết đều tăng so với năm 2022: Theo báo cáo của các đơn vị, tổng số giường bệnh giao (tuyến tỉnh và huyện thuộc ngành Y tế):  3.787 giường, tổng số giường bệnh thực kê là: 4.905 giường; tổng số lượt khám bệnh: 1.210.113 lượt, tăng 7,8% so với năm 2022; tổng số lượt bệnh nhân điều trị nội trú: 173.829 lượt bệnh nhân tăng 6,0% so với năm 2022; tổng số lượt bệnh nhân điều trị ngoại trú: 243.543 tăng 7,5%; ngày điều trị nội trú trung bình: 7,3 ngày; tổng số phẫu thuật loại I,II,III: 26.027 lượt; tổng số lần chụp X-quang: 327.439; tổng số lần chụp CT-Scanner: 52.891; tổng số lần siêu âm: 508.080; tổng số tiêu bản xét nghiệm: 4.478.935.

Tuy nhiên các cơ sở y tế tuyến huyện và xã còn gặp nhiều khó khăn trong việc thu hút người bệnh và phát triển chuyên môn kỹ thuật. Hiện nay đa số người bệnh đều có xu hướng muốn đi lên tuyến trên để được hưởng nhiề u quyền lợi hơn và chất lượng chuyên môn cao hơn tuyến y tế cơ sở.

Ngành Y tế đã chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh thực hiện đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, phát triển kỹ thuật mới, một số kỹ thuật mũi nhọn trong chẩn đoán, điều trị bệnh. Với  553  kỹ thuật mới thực hiện tại các tuyến điều trị, trong đó tuyến tỉnh được phê duyệt  80  kỹ thuật, tuyến huyện được phê duyệt  229  kỹ thuật, tuyến xã được phê duyệt  244  kỹ thuật, trong đó có các kỹ thuật  mới  chuyên sâu được thực hiện tại các bệnh viện tuyến tỉnh điển hình như : Chụp và điều trị giãn tĩnh mạch dạ dày (dưới DSA), dẫn lưu đường mật dưới DSA, phẫu thuật toàn bộ tuyến giáp trong ung thư tuyến giáp, cắt bán phần dưới dạ dày và nạo vét hạch, lọc  máu hấp phụ bằng quả lọc resin, chụp và nút mạch điều trị chảy máu trong vỡ xương chậu… (thực hiện tại Bệnh viện Đa  khoa  tỉnh);  tiêm  cồn  tuyệt  đối  điều  trị  nang  vú,  các xét nghiệm về vi khuẩn kháng thuốc hệ thống tự động, vi khuẩn kháng thuốc định lượng, điện di huyết sắc tố, đo nhĩ lượng đồ … (thực hiện tại Bệnh viện Sản Nhi Ninh Bình).

Diệu Thúy