Hiến máu cứu người là nghĩa cử cao đẹp, thể hiện lòng nhân ái và trách nhiệm của chúng ta đối với cộng đồng. “Giọt hồng – Blouse trắng” là hoạt động hiến máu tình nguyện thường niên của ngành y tế Ninh Bình, Ghi nhận tại Khoa huyết học – Truyền máu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Ngày 28/7, Tại Khoa huyết học - truyền máu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh diễn ra Chương trình hiến máu nhân đạo “ Giọt hồng – Bluse trắng” đã thu hút hơn 250 cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong và ngoài ngành y tế tham gia. Nhiều gương mặt đã quen thuộc trong mỗi dịp Ngành Y tế tổ chức phòng trào hiến máu tình nguyện thể hiện tình thần cao đẹp vì sức khỏe cộng đồng.

Chị Lê Thị Nguyệt Minh - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết bản thân chị đã hơn 10 lần tham gia hiếm máu tình nguyện của ngành phát động, đặc biệt chị cũng là thành viên trong các nhóm hiến máu tình nguyện vì cộng đồng. Bản thân chị thấy được trách nhiệm của mình với cộng đồng với tinh thần một giọt máu cho đi – một cuộc đời ở lại.

Trước khi hiến máu, mỗi tình nguyện viên sẽ được khám sức khỏe tổng quát tại chỗ để xác định nhóm máu và thực hiện các sàng lọc cần thiết. Tùy từng thể trạng, mỗi cá nhân tham gia hiến từ 250ml - 350ml máu. Trong suốt quá trình hiến máu, các cán bộ nhân viên y tế, đoàn viên thanh niên và nhân dân luôn nhận được sự hướng dẫn, quan tâm chăm sóc và sự động viên, hỗ trợ tinh thần từ phía lãnh đạo ngành Y tế, Hội chữ thập đỏ tỉnh.  Sau khi hiến máu, các tình nguyện viên đều được tặng thực phẩm, sữa để bồi dưỡng sức khỏe và một phần quà tri ân. Lượng máu tiếp nhận dự kiến là 230 đơn vị sẽ góp phần bảo đảm lượng máu dự trữ cần thiết để cung cấp kịp thời cho các cơ sở y tế phục vụ việc cứu chữa người bệnh

Bên cạnh cá nhân tham gia hiến máu, mỗi tình nguyện viên còn là những tuyên truyền viên tích cực kêu gọi cộng đồng tham gia phong trào này. Anh Nguyễn Hồng Hà – Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh chia sẻ: bản thân anh luôn sẵn sàng tham gia hiến máu khi có chương trình phát động, ngoài ra anh còn tuyên truyền vận động người thân, gia dình, đồng nghiệp tham gia hiến máu.

Hiến máu tình nguyện là hoạt động nhân văn thể hiện tinh thần tương thân tương ái. Thông qua hoạt động này còn là dịp để thúc đẩy gắn kết trong cộng đồng, nâng cao nhận thức và tầm quan trọng của việc hiến máu từ đó tạo ra một thói quen tốt và lâu dài trong xã hội.

Ông Ngô Ngọc Quang - Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Ninh Bình cho biết: "Giọt hồng - Blouse trắng" là hoạt động hiến máu tình nguyện thường niên của ngành Y tế Ninh Bình nhằm tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cán bộ y, bác sĩ, công chức, viên chức ngành y tế về mục đích, ý nghĩa, giá trị nhân văn của việc hiến máu tình nguyện cứu người.

Trong những năm qua, phong trào hiến máu tình nguyện của ngành Y tế đã thu hút được đông đảo cán bộ công chức, viên chức, người lao động trong và ngoài ngành tham gia hưởng ứng hiến máu tình nguyện. Lượng máu tiếp nhận được sẽ góp phần đảm bảo lượng máu dự trữ cần thiết để cung cấp kịp thời cho các cơ sở y tế phục vụ việc cứu chữa người bệnh, đồng thời cũng giúp cho người hiến máu có điều kiện kiểm tra sức khỏe của bản thân. Đây cũng là dịp nhằm tôn vinh nghĩa cử cao đẹp của các cán bộ nhân viên ngành y tế Ninh Bình trực tiếp hiến tặng những giọt máu cứu sống người bệnh, thể hiện phẩm chất cao quý “Lương y như từ mẫu”; qua đó, lan tỏa phong trào hiến máu tới đông đảo người dân trên địa bàn tỉnh.

Lê Lành