Cục Phòng, chống HIV/AIDS vừa có công văn gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương liên quan đến phòng chống dịch COVID-19 tại các cơ sở điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế...

Công văn nêu rõ, hiện trên toàn quốc hiện có gần 53.000 bệnh nhân đang tham gia điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone hoặc Buprenorphin. Bệnh nhân tham gia điều trị hàng ngày đến cơ sở điều trị để uống thuốc, tập trung chủ yếu vào buổi sáng, với số lượng trung bình khoảng 250 bệnh nhân/cơ sở điều trị (có cơ sở lên đến hơn 500 bệnh nhân/cơ sở điều trị) và 50 bệnh nhân/cơ sở cấp phát thuốc.

Để chủ động phòng chống dịch COVID-19 tại các cơ sở điều trị cũng như đảm bảo an toàn cho cán bộ, nhân viên và bệnh nhân tại các cơ sở điều trị, Cục Phòng, chống HIV/AIDS đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố chỉ đạo các đơn vị có liên quan chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 tại các cơ sở điều trị:

       1. Thực hiện nguyên tắc phòng ngừa và các biện pháp kiểm soát lây truyền tại các cơ sở điều trị/cơ sở cấp phát thuốc đặc biệt là khu vực cấp phát thuốc theo quy định hiện hành của Bộ Y tế.

        2. Nhân viên công tác tại cơ sở điều trị:

       - Tuân thủ thực hành phòng ngừa chuẩn và phòng ngừa dựa theo đường lây truyền, áp dụng các biện pháp dự phòng giọt bắn, dự phòng tiếp xúc, dự phòng lây truyền qua đường không khí (đeo khẩu trang, sử dụng găng tay y tế và các phương tiện hỗ trợ khác nếu cần) khi thực hiện các hoạt động chuyên môn tại cơ sở điều trị theo đúng quy định hiện hành của Bộ Y tế;

       - Hướng dẫn bệnh nhân phòng, chống COVID-19 và tự chăm sóc tại nhà để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình theo các hướng dẫn của Bộ Y tế.

       3.  Hướng dẫn bệnh nhân đến uống thuốc tại các cơ sở:

- Thực hiện đeo khẩu trang khi đến uống thuốc hàng ngày;

- Bệnh nhân uống thuốc và thực hiện các quy định khác theo đúng hướng dẫn của nhân viên tại cơ sở điều trị;

- Không tụ tập và nói chuyện khi đến khám, tư vấn và uống thuốc tại cơ sở điều trị, đặc biệt tại khu vực cấp phát thuốc;

- Không tụ tập, nói chuyện trước và sau khi uống thuốc tại các khu vực xung quanh cơ sở điều trị.

4. Đối với công tác cung cấp dịch vụ điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện tại các địa điểm có dịch và trong thời gian xảy ra dịch COVID-19:

- Tổ chức phân nhóm bệnh nhân đến uống thuốc tại các thời điểm khác nhau trong ngày, tránh tụ tập đông bệnh nhân;

-Sắp xếp lại lịch khám bệnh nhân với tần suất ≥ tháng/lần;

- Giảm thăm khám, tư vấn, trao đổi trực tiếp; tăng cường trao đổi thông tin với bệnh nhân qua điện thoại và các phương tiện liên lạc cá nhân khác;

- Không tổ chức tư vấn, sinh hoạt nhóm cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân trong trong thời gian có dịch COVID-19.

Đồng thời cũng do ảnh hưởng của dịch Covid – 19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh kế của nhiều bệnh nhân điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện băng thuốc Methadone, Buprenorphin. Cục Phòng, chống HIV/AIDS cũng đề nghị các địa phương xem xét để miễn giảm phí điều trị bằng thuốc thay thế Methadone, Buprenorphin cho bệnh nhân trong giai đoạn có dịch Covid -19.

Tác giả: Thu Trang