Tính từ ngày 01/01-20/02/2024 cả nước đã xảy ra 17 ca tử vong nghi dại/do Dại ở 13 tỉnh/thành phố, tăng 8 ca so với cùng kỳ 2023. Trước thực trạng số người tử vong do dại tăng cao như trên, để chủ động tăng cường công tác phòng, chống bệnh dại trên người, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương có Công văn số 189/VCDTTƯ-BTN ngày 20/02/2024, đề nghị thực hiện như sau:

          Tăng cường rà soát việc xây dựng, tổ chức, triển khai thực hiện các biện pháp phòng chống bệnh dại theo chương trình quốc gia khống chế và tiến tới loại trừ bệnh dại giai đoạn 2022-2023 đã được Thủ tướng chính phủ phê duyệt tại quyết định số 2151/QĐ-TTg ngày 21/12/2022.

          Tổ chức tiêm phòng và điều trị dự phòng bệnh dại đầy đủ cho người bị động vật cắn; đảm bảo đủ vắc xin và huyết thanh kháng Dại đã được cấp phép sử dụng. Triển khai các chiến dịch truyền thông nhằm nâng cao trách nhiệm và nhận thức người dân về tính chất nguy hiểm của bệnh Dại và các biện pháp phòng chống. Nâng cao năng lực hệ thống phòng chống bệnh Dại cho cán bộ y tế ở các điểm tiêm vắc xin phòng Dại cho người. Chia sẻ thông, phối hợp với cơ quan Thú y và chính quyền địa phương nhằm giám sát và phát hiện sớm các ổ dịch dại hoặc nghi dại trên động vật để có biện pháp xử lý kịp thời, triệt để hạn chế lây nhiễm bệnh dại sang người.

          Để chủ động phòng chống bệnh Dại, Cục Y tế dự phòng khuyến cáo người dân cần thực hiện tốt các biện pháp sau:
          1. Tiêm phòng đầy đủ cho chó, mèo nuôi và tiêm nhắc lại hàng năm theo khuyến cáo của ngành thú y. 
          2. Không thả rông chó, mèo; chó ra đường phải được đeo rọ mõm.
          3. Không đùa nghịch, trêu chọc chó, mèo.
          4. Khi bị chó, mèo cắn cần:
          - Rửa kỹ vết thương bằng nước và xà phòng đặc liên tục trong 15 phút, nếu không có xà phòng thì phải xối rửa vết thương bằng nước sạch - đây là biện pháp sơ cứu hiệu quả để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh Dại khi bị chó, mèo cắn.
          - Sau đó tiếp tục rửa vết thương bằng cồn 70%, cồn iod hoặc Povidone, Iodine.
          - Hạn chế làm dập vết thương và không được băng kín vết thương.
          - Đến ngay Trung tâm y tế gấn nhất để được tư vấn và tiêm phòng Dại kịp thời. Chỉ có tiêm phòng mới ngăn ngừa không bị bệnh Dại.
          - Tuyệt đối không dùng thuốc nam, không tự chữa, không nhờ thầy lang chữa bệnh Dại.  

Diệu Thúy