Để chủ động phòng chống bệnh Dại trên người và đặc biệt là đối tượng trẻ em trong dịp nghỉ hè năm 2023, ngày 05/5/2023 Trung tâm  Kiểm soát bệnh tật Ninh Bình đã có Công văn số 393/KSBT-PCBTN về việc tăng cường công tác truyền thông phòng, chống bệnh Dại tại trường học và cộng đồng, hướng dẫn các biện pháp phòng, chống bệnh Dại như sau:

Các biện pháp phòng, chống bệnh Dại:

Người bị động vật  mắc bệnh dại hoặc nghi dại cắn cần được tiêm vắc xin phòng bệnh dại. Người đã bị bệnh  dại  có tỷ lệ  tử vong  có thể tới  100%.  Trên thế  giới  hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Bệnh  dại nguy  hiểm nhưng  hoàn toàn có thể phòng tránh  được.

Để  chủ  động  phòng chống  bệnh dại,  người  dân  cần  thực   hiện  các  biện pháp sau:

Các  phòng bệnh  tốt nhất là phải tiêm phòng  dại cho 100% chó, mèo nuôi đầy đủ và nhắc lại hàng năm theo khuyến cáo của ngành thú y, theo thông báo của UBND xã, phường, thị trấn.

Hạn chế nuôi chó, mèo. Những gia đình có trẻ em nên tạm dừng nuôi chó, mèo vì con trẻ thường  hay lê la, ôm  hôn chó, mèo dẫn đến nguy  cơ bị chó, mèo cắn, cào; Không đùa nghịch, trêu chọc chó, mèo, nhất là chó, mèo chạy  rông  ngoài đường; không lại gần khi chó đang ăn  hoặc khi chó mẹ đang cho con bú, không nhìn vào mắt chó. Nuôi chó phải xích, nhốt; chó ra đường phải được đeo rọ mõm, có người dắt. Diệt chó chạy rông, chó vô chủ.

Khi bị chó, mèo cắn cần: Rửa vết thương dưới vòi nước chảy ngay lập tức với xà phòng liên tục từ 10-15 phút. Nếu không có xà phòng có thể xối rửa vết thương bằng nước thông thường - đây là phương pháp sơ cứu hiệu quả để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh dại khi bị chó, mèo cắn. Sau đó vết thương cần được rửa sạch với cồn 70%, cồn iod để chống bội nhiễm và giảm đến mức tối đa số lượng virus dại xâm nhập vào người.  Không băng kín vết thương. Hạn chế làm dập vết thương. Đến ngay Trung tâm y tế gấn nhất để được tư vấn và tiêm phòng dại kịp thời. Chỉ có  tiêm phòng  mới  ngăn  ngừa  không  bị  bệnh  dại.  Tuyệt  đối  không  dùng thuốc nam, không tự chữa, không nhờ thầy lang chữa bệnh dại. Trẻ em bị chó mèo cắn cần báo cho cha mẹ biết để xử lí kịp thời.

Đối  với người bị chó, mèo nghi dại cắn, cào, liếm  hoặc đã tiếp xúc với chó, mèo mắc bệnh, cần đến ngay Trung tâm Y tế  hoặc các Trạm Y tế  để được khám, tư vấn và tiêm  vắc xin phòng dại càng sớm càng tốt. Đối với chó, mèo nuôi cần theo dõi con vật từ 10-14 ngày, trường hợp chó chạy rông  hoặc không theo dõi được thì xử lý như chó nghi dại cắn.

Trường  hợp người có nguy cơ cao nhiễm vi rút dại như người làm nghề giết mổ chó, người đi đến khu vực có lưu hành bệnh dại cần đến cơ sở y tế, Trung tâm Y tế để khám, tư vấn và tiêm vắc xin dự phòng bệnh dại.

Diệu Thúy