9 tháng năm 2020, Bệnh viện Đa khoa huyện Kim Sơn đã đáp ứng cơ bản nhu cầu khám chữa bệnh cho nhân dân, chất lượng khám bệnh, chữa bệnh ngày càng được cải thiện, y đức của cán bộ y tế được nâng lên ở tất cả các khoa, phòng trong bệnh viện.

Tại khoa Khám bệnh đã tổ chức triển khai quy trình khám bệnh, tạo điều kiện thuận lợi cho người bệnh, một số quy định không phù hợp được khắc phục. Các thủ tục hành chính ở khoa Khám bệnh được cải tiến, giảm phiền hà cho người bệnh. Các khoa lâm sàng tiếp nhận người bệnh, khám chỉ định cấp cứu, điều trị trong thời gian nhanh nhất. Chất lượng chẩn đoán, điều trị tương đối tốt, không có biểu hiện lạm dụng thuốc, dịch truyền và y lệnh. Tinh thần, thái độ phục vụ người bệnh có nhiều chuyển biến tích cực, trong 9 tháng đầu năm không có đơn thư phản ánh, khiếu kiện về tinh thần, thái độ, biểu hiện tiêu cực trong phục vụ người bệnh, có nhiều đơn thư khen ngợi tinh thần phục vụ người bệnh. Kết quả cụ thể:

Tổng số lượt khám bệnh tại viện: 72.263  lượt

Tổng số lượt điều trị nội trú: 7.735luợt

Ngày điều trị nội trú trung bình: 4.8 ngày

TS lượt bệnh nhân điều trị ngoại trú : 1.101 luợt

Ngày điều trị ngoại trú trung bình: 5 ngày

Công suất sử dụng giường bệnh thực kê: 69,5%

Kết quả thực hiện các nhiệm vụ khác.

* Công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19: Trong 9 tháng đầu năm 2019 bệnh viện đã thực hiện điều trị thành công cho 01 ca mắc Covid-19 và tổ chức theo dõi cách ly cho 10 bệnh nhân nghi mắc Covid-19.

Hiện tại bệnh viện vẫn thực hiện tốt theo các hướng dẫn của Bộ Y tế, Sở Y tế Ninh Bình về việc thực hiện, phòng chống Covid-19 tại các cơ sở y tế.

*  Công tác Kiểm soát nhiễm khuẩn, xử lý chất thải bệnh viện: Công tác Kiểm soát nhiễm khuẩn của bệnh viện trong 9 tháng đầu năm đã thực hiện với kết quả tốt, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, giảm tình trạng nhiễm khuẩn bệnh viện, tạo môi trường bệnh viện sạch sẽ, thoáng mát. Thực hiện tốt theo Quyết định số 468/QĐ-BYT về việc Hướng dẫn phòng và kiểm soát lây nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do virut Corona 2019 trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Không để lây nhiễm chéo trong bệnh viện.

Bên cạnh đó, hoạt động khám chữa bệnh tại đơn vị còn gặp khó khăn như: Chỉ tiêu số lượt khám bệnh và số ngày điều trị nội trú trung bình còn chưa đạt tiến độ nguyên nhân do tác động của dịch Covid-19 nên bệnh nhân có xu hướng hạn chế đến khám bệnh, chữa bệnh, trừ trường hợp bệnh nhân nặng, cấp cứu. Số bệnh nhân chuyển viện nội trú còn cao(nhất là những bệnh nhân chuyển viện cấp cứu) nên kéo theo số ngày điều trị trung bình của bệnh nhân giảm; số bệnh nhân chuyển tuyến còn cao, do bệnh nhân có nhu cầu được khám, chữa bệnh chất lượng cao ở các cơ sở y tế có cơ sở vật chất, chuyên môn y tế cao hơn. Những bệnh nhân mắc bệnh mãn tính được quản lý, điều trị tại các cơ sở y tế tuyến trên.

Thời gian tới, để làm tốt công tác khám chữa bệnh, Bệnh viện Đa khoa huyện Kim Sơn tiếp tục thực hiện một số giải pháp sau:

- Luôn sẵn sàng tiếp nhận những bệnh nhân điều trị và cách ly tại đơn vị.

- Hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch giao.

- Tăng cường cử cán bộ đi đào tạo chuyên sâu đặc biệt là các Bác sỹ mới tuyển dụng nhằm nâng cao chuyên môn và có tính chuyên sâu.

- Đảm bảo khám bệnh theo nhu cầu của nhân dân đúng với phân tuyến kỹ thuật của Bộ y tế. Mở rộng phạm vi khám chữa bệnh chuyên khoa. Phối hợp giữa y học cổ truyền và y học hiện đại.

- Xây dựng, cải tạo bệnh viện thành cơ sơ y tế “ Xanh-Sạch-Đẹp”.

Tác giả: Thu Minh

Bút danh: Thu Minh