Những năm gần đây, thị trường mỹ phẩm, thực phẩm, đặc biệt là thuốc chữa bệnh trên địa bàn tỉnh ta ngày càng đa dạng về chủng loại, hoạt chất, đáp ứng tốt nhu cầu của người tiêu dùng. Tuy nhiên, trước thực tế vẫn có một số sản phẩm giả hoặc kém chất lượng đang lưu hành, yêu cầu cấp thiết là phải nâng cao hơn nữa chất lượng kiểm nghiệm các sản phẩm trên. Việc giám sát, kiểm nghiệm chất lượng là việc làm cần thiết của các cơ sở sản xuất, kinh doanh và của hệ thống các cơ quan quản lý, góp phần giảm tỷ lệ thuốc không đạt chất lượng trong quá trình lưu thông trên thị trường.

Trung tâm Kiểm nghiệm Dược phẩm - Mỹ phẩm Ninh Bình là đơn vị sự nghiệp trực thuộc Sở Y tế, có chức năng kiểm tra, giám sát và quản lý chất lượng các loại thuốc, mỹ phẩm có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người được sản xuất và lưu hành tại tỉnh Ninh Bình. Hàng năm, Trung tâm xây dựng chỉ tiêu số mẫu lấy để kiểm tra chất lượng, xây dựng kế hoạch kiểm tra giám sát chất lượng ở các tuyến. Đối tượng lấy mẫu gồm các quầy bán lẻ, đại lý, nhà thuốc, phòng khám, công ty có sản xuất thuốc và các bệnh viện. Chị Phạm Thị Thu (Ninh Mỹ - Hoa Lư) chia sẻ: “Hàng năm cơ sở bán thuốc của tôi đền có đoàn công tác của ngành y tế đến kiểm tra, giám sát, lấy mẫu để kiểm nghiệm chất lượng thuốc. Bên cạnh đó còn hướng dẫn tôi việc trưng bày và phân loại các loại thuốc theo danh mục một cách khoa học”.

Mặt khác, trong quá trình kiểm tra, trung tâm đã kết hợp hướng dẫn, tư vấn cho các cơ sở cách bảo quản, bảo đảm chất lượng thuốc an toàn đến tay người tiêu dùng, góp phần nâng cao chất lượng thuốc và ổn định thị trường thuốc chữa bệnh. Đồng thời nhắc nhở các đơn vị thực hiện tốt quy chế, chế độ chuyên môn về dược; xử lý thuốc quá hạn sử dụng, thuốc kém chất lượng và thuốc không được phép lưu hành theo quy định.

Năm 2022, trung tâm đã kiểm nghiệm 1.345 mẫu thuốc tân dược, dược liệu, đông dược và thực phẩm chức năng, kết quả phát hiện có 02 mẫu không đạt chất lượng chiếm tỷ lệ 0,2%; thực hiện 01 lần/quý/địa bàn, đã kiểm tra được 240 cơ sở hành nghề dược. Đặc biệt, trong năm trung tâm đã tham gia 02 phép thử nghiệm thành thạo về thực phẩm do Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia tổ chức; 02 phép thử nghiệm thành thạo về mẫu thuốc do Viện kiểm nghiệm Thuốc thành phố Hồ Chí Minh tổ chức vào Quý III/2022, kết quả kiểm nghiệm của Trung tâm được Ban tổ chức đánh giá đạt yêu cầu ở mức độ chính xác, tin cậy rất cao.

Việc tiến hành kiểm nghiệm thuốc được thực hiện tuân thủ theo tiêu chuẩn cơ sở và Dược điển Việt Nam, các mẫu có kết quả ngoài khoảng giới hạn được thực hiện đổi tay kiểm nghiệm viên theo đúng quy định để đảm bảo kết quả khách quan, tin cậy và chính xác. Đối với các mẫu không đạt chất lượng Trung tâm đã thực hiện đúng quy định như gửi kết quả trả lời cho các cơ sở lấy và gửi mẫu, đề nghị các cơ sở có biện pháp xử lý kịp thời tránh tổn hại đến sức khỏe, kinh tế của người sử dụng đồng thời tìm nguyên nhân, biện pháp để đảm bảo chất lương thuốc.

Bên cạnh thuốc tân dược, các mặt hàng thuốc đông y, thuốc từ dược liệu nuôi trồng cũng được lấy mẫu kiểm tra, kiểm soát chất lượng dược liệu. Trước khi được lưu hành phải đăng ký chất lượng và thẩm định đầy đủ về tiêu chuẩn chất lượng, các dữ liệu an toàn, hiệu quả sử dụng. Đối với các sản phẩm dược liệu, thuốc đông dược, thuốc từ dược liệu nhập từ nước ngoài phải được cấp sổ đăng ký lưu hành, giấy phép nhập khẩu và sản phẩm phải được đánh giá đầy đủ về tiêu chuẩn chất lượng, sử dụng an toàn, hiệu quả của sản phẩm.

Thông qua việc chủ động kiểm tra, giám sát và lấy mẫu phân tích, Trung tâm còn đẩy mạnh công tác truyền thông cho các cơ sở lựa chọn được các nhà cung ứng có đủ điều kiện về sản xuất và phân phối. Do vậy, những năm qua Trung tâm đã hoàn thành tốt nhiệm vụ kiểm tra, giám sát, quản lý chất lượng thuốc, dược liệu trên phạm vi toàn tỉnh, góp phần ổn định thị trường và phòng chống thuốc giả. Chất lượng ổn định, tỷ lệ kém chất lượng duy trì ở mức thấp.

Ông Đinh Đức Thiệp - Giám đốc Trung tâm Kiểm nghiệm Dược phẩm - Mỹ phẩm cho biết: “Với chức năng nhiệm vụ và chỉ tiêu kế hoạch được giao, ngay từ đầu năm Trung tâm đã xây dựng kế hoạch phối hợp với các Phòng y tế huyện thị và các đơn vị trong ngành tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát chất lượng thuốc, tổ chức các đợt lấy mẫu và kiểm nghiệm chất lượng thuốc, chú trọng công tác định hướng, sàng lọc khi lấy mẫu kiểm nghiệm nhằm phát hiện và ngăn chặn kịp thời các loại thuốc không đạt chất lượng tới tay người tiêu dùng. Tổng số mẫu lấy và nhận của các đơn vị đều đạt và vượt rất cao so với chỉ tiêu kế hoạch được giao

Thời gian tới, nhằm đảm bảo chất lượng thuốc điều trị cho người bệnh, trung tâm tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, giám sát lấy mẫu và kiểm nghiệm chất lượng thuốc, xử lý kịp thời các cơ sở, cá nhân có hành vi sản xuất, buôn bán thuốc giả, thuốc nhập lậu, thuốc không có hóa đơn chứng từ, không tuân thủ đầy đủ các quy chế chuyên môn nhằm bảo đảm sức khỏe và quyền lợi của người sử dụng./.

 

Kim Thoa