Với tổng số gần 1.200 hội viên sinh hoạt ở 17 chi hội, đây là lực lượng chính trong các cơ sở khám chữa bệnh. Hiện đội ngũ Điều dưỡng này đã và đang đáp ứng được nhu cầu cần thiết của người bệnh là được chăm sóc toàn diện và nâng cao chất lượng điều trị.

Trong những năm qua, Hội điều dưỡng tỉnh Ninh Bình đã triển khai có hiệu quả các hoạt động phối hợp. Hội đã cử nhiều hội viên tham gia các lớp do Trung ương Hội Điều dưỡng tổ chức như: Kiểm soát nhiễm khuẩn liên quan đến Lao - HIV, an toàn người bệnh, chất lượng chăm sóc người bệnh ... Phối hợp với Sở Y tế tổ chức đào tạo các lớp: Nâng cao năng lực quản lý điều dưỡng, hướng dẫn xây dựng chỉ số chất lượng chăm sóc, an toàn người bệnh, giám sát kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện. Tại các Chi hội Điều dưỡng đã tổ chức và phối hợp tổ chức hàng trăm các lớp tập huấn về kỹ năng giao tiếp hướng tới sự hài lòng của người bệnh, kỹ thuật điều dưỡng cơ bản, quy trình kiểm soát nhiễm khuẩn, quản lý chất thải y tế, tiêu chí đánh giá chất lượng chăm sóc và truyền thông và  giáo dục sức khỏe. Ngoài ra Hội cũng khuyến khích, động viên để các hội viên được học tập nâng cao trình độ chuyên môn, chủ động, phát huy tốt vai trò, trách nhiệm của điều dưỡng, triển khai thực hiện một số quy trình kỹ thuật chuyên môn, giao tiếp ứng xử tại các bệnh viện. Do vậy tỷ lệ người bệnh hài lòng khi sử dụng dịch vụ y tế và điều trị tại bệnh viện đang được cải thiện dần

          Bên cạch đó, công tác đào tạo nghiên cứu khoa học cũng được hội viên tham gia. Các đề tài nghiên cứu khoa học, sáng kiến cải tiến kỹ thuật của hội viên điều dưỡng đều tập trung giải quyết những yêu cầu thiết thực của công tác chăm sóc người bệnh, đào tạo, kiểm soát nhiễm khuẩn tại các cơ sở y tế, kỹ năng giao tiếp nghề nghiệp và nâng cao năng lực quản lý điều dưỡng.

          Có thể nói công việc của điều dưỡng không đơn thuần chỉ là chăm sóc người bệnh hàng ngày như: Tư vấn, hướng dẫn giáo dục sức khỏe, chăm sóc về tinh thần, chăm sóc vệ sinh cá nhân, dinh dưỡng, phục hồi chức năng, dùng thuốc và theo dõi dùng thuốc cho người bệnh mà điều dưỡng phải tuân thủ quy trình kỹ thuật chuyên môn, kỹ thuật vô khuẩn theo quy định kiểm soát nhiễm khuẩn và các biện pháp phòng ngừa, theo dõi phát hiện tình trạng bất thường của người bệnh và báo cáo kịp thời cho bác sĩ điều trị. Do vậy để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người bệnh, đội ngũ điều dưỡng của tỉnh còn phải cập nhật những tiến bộ của khoa học kỹ thuật, tiếp cận với các kỹ thuật hiện đại, một số kỹ thuật phức tạp của chuyên khoa nhằm tăng cường công tác chăm sóc người bệnh được toàn diện như sử dụng máy chậy thận nhân tạo, phụ mổ nội soi, chăm sóc sơ sinh non yếu... Một số kỹ năng chăm sóc người bệnh nhiễm Lao phổi, HIV/AIDS, tâm thần, kỹ năng chăm sóc người bệnh truyền nhiễm, hướng dẫn sử dụng thuốc an toàn… được coi là phức tạp không chỉ đòi hỏi người điều dưỡng cần phải có trình độ chuyên môn mà còn phải kết hợp sự khéo léo, tinh tế trong qua trình tiếp xúc với người bệnh.         

 

          Bằng những việc làm thiết thực, Hội điều dưỡng tỉnh đã phát huy được vai trò của Hội nghề nghiệp trong chăm sóc sức khoẻ cho người dân tại cộng đồng nói chung theo đúng chủ trương của ngành trong giai đoạn hiện nay được các cấp ghi nhận. Nhiều năm liền Hội Điều dưỡng tỉnh Ninh Bình được tặng Bằng khen của Liên Hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam, Hội Điều dưỡng Việt Nam, Giấy khen của Liên Hiệp các Hội Khoa học & Kỹ thuật tỉnh Ninh Bình và Sở Y tế.

Thời gian tới, để phát huy vai trò của đội ngũ điều dưỡng, hộ sinh trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, mỗi điều dưỡng, kỹ thuật viên, hộ sinh cần tích cực học tập nâng cao trình độ chuyên môn; đổi mới phong cách, thái độ phục vụ; thực hiện tốt quy tắc ứng xử, chuẩn đạo đức của điều dưỡng viên. Tiếp tục phát huy vai trò của điều dưỡng trong công tác kiểm soát nhiễm khuẩn, nâng cao chất lượng chăm sóc, phục vụ người người bệnh toàn diện hơn... Để làm được như vậy, các cơ sở y tế cần quan tâm đến kỹ năng giao tiếp, sự trao quyền cho người bệnh ra quyết định chăm sóc, điều trị thông qua việc hướng dẫn, động viên, họ tự quản lý và ra quyết định những vấn đề liên quan đến sức khoẻ của bản thân. 

Kim Thoa