Hút thuốc lá là một thói quen có hại có thể dẫn đến các biến chứng sức khỏe nghiêm trọng và tử vong. Khi một người bỏ thuốc lá, cơ thể sẽ bắt đầu hồi phục một cách tự nhiên và có thể lấy lại sức khỏe như một người chưa từng có thời gian hút thuốc. Những lợi ích của việc bỏ thuốc sẽ bắt đầu ít nhất 1 giờ sau điếu thuốc cuối cùng và sau mỗi năm không hút thuốc, sẽ giảm thiểu nguy cơ và cải thiện sức khỏe tổng thể.

Ai cũng biết hút thuốc lá có hại cho sức khoẻ, nhưng việc bỏ hút thuốc lá không đơn giản và dễ dàng, vì trong thành phần của khói thuốc có chứa Nicotin là chất gây nghiện, nó tác động lên não theo cách tương tự như Heroin và tạo ra cảm giác sảng khoái, tâm trạng vui vẻ, tăng khả năng chú ý, năng động, sáng tạo, tăng hoạt động nhận thức và trí nhớ … Để từ bỏ thuốc lá thành công, yếu tố đầu tiên cần phải có và mang tính quyết định đó là sự quyết tâm và niềm tin mới bỏ được thuốc lá.

Tuy vậy, khi một người bỏ thuốc lá, họ thường gặp phải hội chứng cai thuốc lá hay gọi là cơn thèm thuốc, điều này thường khiến họ quay lại sử dụng thuốc lá. Các biểu hiện của hội chứng cai bao gồm: mệt mỏi, căng thẳng, bứt rứt, khó chịu, lo âu, dễ kích động, khó ngủ, mất tập trung, thèm ăn, giảm nhịp tim… Khi quyết định bỏ thuốc bạn sẽ không thể tránh khỏi tất cả các triệu chứng trên và phải học cách đối phó với các triệu chứng đó.

Mặc dù khó khăn, trên thế giới đã có hàng triệu người bỏ thuốc lá thành công. Dưới đây là 5 bước trong chiến lược ngưng hút thuốc lá của WHO. Cùng tìm hiểu 5 bước này và nhớ rằng: Tổng đài cai thuốc lá MIỄN PHÍ 1800 6606 luôn túc trực để hỗ trợ bạn.

Bước 1: Chưa có ý định cai thuốc lá: bạn cần phải có quyết định cai thuốc lá và quyết tâm cao.

Bước 2: Đã có ý định cai thuốc lá: bạn cần phải loại bỏ những yếu tố theo thói quen từ lâu

Bước 3: Chuẩn bị kế hoạch

Bước 4: Thực hiện cai thuốc lá

Bước 5: Củng cố thành tích đạt được, chống tái nghiện

Những biện pháp cụ thể có thể áp dụng:

+ Trao đổi với bác sỉ hoặc nhân viên sức khỏe về cách dùng thuốc và cách đối phó với ý muốn hút thuốc lại.

+ Chọn 1 ngày thuận tiện làm ngày bắt đầu cai thuốc lá và cố gắng đừng hõan lại vì mọi lý do nào đó.

+ Trước ngày bắt đầu cai thuốc lá, giặt sạch quần áo và làm hết mùi thuốc lá trong phòng ngủ, phòng làm việc, xe hơi …

+Vứt bỏ tòan bộ các vật dụng có liên quan đến thuốc lá như hộp quẹt, gạt tàn thuốc, hộp đựng thuốc…

+ Không hút thuốc lá trong suốt ngày được chọn bắt đầu ngưng hút và những ngày sau đó.

+ Không đến những nơi có thể làm hút thuốc lá trở lại, tìm cách không đi ngang nới có quầy thuốc lá vẫn thường mua…

+ Bạn bè, đồng nghiệp và gia đình cần khuyến khích và tạo điều kiện để không hút thuốc lá trở lại.

+ Chuẩn bị sẳn những cách từ chối khi bị mời thuốc lá.

 Như vậy, Để cai thuốc lá thành công, trước hết người hút thuốc cần lên kế hoạch bỏ thuốc và cam kết với bản thân: Lường trước những khó khăn của việc tự cai thuốc lá để từ bỏ thói quen xấu một cách hiệu quả. Lên một kế hoạch cụ thể ít nhất 06 tháng, nên chia cường độ giảm dần sử dụng thuốc từng tháng để cơ thể dễ dàng thích nghi. Ghi nhớ kế hoạch và kiên định với kế hoạch. Người hút thuốc cần bỏ ngay tức khắc thói quen hút thuốc là điều rất khó thực hiện. Bạn cần giảm số lượng thuốc hút trong ngày và quyết tâm giảm dần đến khi mỗi ngày không hút điếu nào cả.

        Tuy nhiên, từ giảm hút thuốc dần đến cai được thuốc lại là một quá trình khó khăn với nhiều người. Như vậy, quá trình cai thuốc lá cần qua những giai đoạn quan trọng. Giai đoạn đầu là 72 giờ để giảm lượng nicotine. Sau đó là 14 ngày để phục hồi cơ thể, 48 ngày để chấm dứt và cải thiện lại thói quen, ba tháng để có thể ngủ mà không còn nghĩ tới hút thuốc. Hiểu rõ quá trình này và đích đến của từng giai đoạn có thể giúp việc bỏ thuốc lá thành công, không bỏ cuộc và phá hỏng mọi nỗ lực của bạn.

Nguyễn Minh (tổng hợp)