Thực hiện lời dạy của Bác Hồ "Lương y như từ mẫu", trong những năm qua, đội ngũ những người thầy thuốc trên địa bàn xã Kim Hải đã nỗ lực phấn đấu, làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân.
Cán bộ, y, bác sĩ Trạm y tế xã hướng dẫn bệnh nhân sử dụng cây thuốc nam.

Kim Hải là một xã bãi ngang của huyện Kim Sơn, với 3.010 nhân khẩu, trong đó đồng bào theo đạo Công giáo chiếm 60% dân số, lại nằm xa trung tâm huyện (gần 30 km), điều kiện KT- XH của xã còn không ít khó khăn. Cuộc sống người dân nơi đây chủ yếu sống bằng nghề nuôi trồng thuỷ sản và đi làm ăn xa nên còn bấp bênh. Trước đây, do nhận thức của người dân còn hạn chế, nhiều lúc ốm đau bà con không đi khám bệnh, có những trường hợp cấp cứu đã không cứu được do bệnh viện xa, đường sá đi lại khó khăn. Năm 2007, Trạm y tế xã Kim Hải được xây dựng đạt chuẩn Quốc gia đã đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh ban đầu cho nhân dân trong xã.

Đồng chí Phan Quốc Viện, Trạm trưởng Trạm y tế xã Kim Hải cho biết: Những năm qua, Trạm y tế xã Kim Hải luôn phấn đấu duy trì danh hiệu chuẩn Quốc gia về y tế xã. Trạm luôn thực hiện tốt quy chế chuyên môn, thường xuyên tham gia các khóa tập huấn để nâng cao trình độ chuyên môn, tu dưỡng, rèn luyện đạo đức để không ngừng nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh.

Trong công tác khám, chữa bệnh, Trạm luôn tích cực triển khai chữa bệnh cho mọi đối tượng, đặc biệt quan tâm tới người nghèo, người già và các đối tượng chính sách, trẻ em dưới 6 tuổi… Năm 2010 có 7.550 lượt người đến Trạm khám và điều trị, đạt trên 400% kế hoạch năm. 7 tháng đầu năm 2011, Trạm đã khám, điều trị cho gần 4.000 lượt người bệnh, 100% người dân được khám bệnh theo thẻ bảo hiểm y tế. Bên cạnh đó, Trạm còn quan tâm đến công tác y tế cộng đồng. Tại trạm có 1 phòng bệnh xá quân - dân - y kết hợp do các bác sĩ Đồn Biên phòng Kim Sơn tổ chức khám, phát thuốc cho nhân dân 1 tuần/2 lần tại trạm và khám, phát thuốc 1 tháng/1 lần tại các địa bàn dân cư. Nhân các ngày lễ, kỷ niệm lớn của dân tộc, các bác sĩ áo lính còn tổ chức các buổi khám, chữa bệnh toàn dân tại các tổ đội trong xã, đã có tác dụng tích cực trong việc phối hợp chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân vùng khó khăn.

Dựa trên ưu thế của vùng nước lợ có nhiều cây thuốc nam vừa mang lại lợi ích kinh tế lớn cho nhiều hộ dân trong xã, vừa có tác dụng trong điều trị bệnh, Trạm đã kết hợp tốt giữa y học hiện đại với y học cổ truyền trong điều trị bệnh, đem lại hiệu quả rõ rệt. Trạm đã có vườn cây thuốc nam đạt chuẩn với 60 loài cây thuốc, đủ chủng loại. Đối với những bệnh thông thường, bệnh nhân được các y, bác sĩ hướng dẫn sử dụng hiệu quả từ cây thuốc nam như cây sài hồ nước mặn chữa dị ứng, giải cảm; cây lạc tiên chữa an thần, mất ngủ... Năm 2011, Trạm y tế xã Kim Hải là đơn vị y tế xã đầu tiên của huyện Kim Sơn được Sở Y tế thẩm định để công nhận đưa Đông y vào khám bệnh theo bảo hiểm y tế.

Không chỉ làm tốt công tác khám, chữa bệnh, Trạm Y tế xã Kim Hải còn thực hiện có hiệu quả các dự án thuộc chương trình mục tiêu Quốc gia về y tế. Cụ thể: có 100% trẻ được tiêm đầy đủ các loại vắc xin; tiêm VAT cho 100% phụ nữ mang thai. Công tác dân số trên địa bàn xã được quan tâm chỉ đạo có hiệu quả, đội ngũ cộng tác viên dân số đã làm tốt công tác truyền thông và cung cấp dịch vụ kế hoạch hoá gia đình cho các đối tượng. Hiện nay, toàn xã có 98% phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ được dùng các biện pháp tránh thai.

Với quan điểm dự phòng tích cực và chủ động, Trạm Y tế xã Kim Hải đã tích cực tham mưu với UBND xã xây dựng các kế hoạch và phương án phòng, chống dịch theo mùa, đặc biệt là cúm A(H5N1), A(H1N1), dịch tiêu chảy cấp, dịch sốt xuất huyết, phòng, chống thiên tai, bão lũ... Cán bộ y tế của Trạm và cộng tác viên y tế ở các thôn, xóm được bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng truyền thông giáo dục sức khỏe. Trạm thường xuyên thực hiện công tác này bằng nhiều hình thức phong phú như: truyền thông nhóm tại cộng đồng, phát trên hệ thống loa truyền thanh 3 cấp, cấp phát tờ rơi, áp phích, qua hội nghị lồng ghép của các hội, đoàn thể, truyền thông trực tiếp tới người dân khi đến Trạm khám, chữa bệnh…, do vậy, nhận thức của người dân về chăm sóc sức khỏe được nâng lên. Vì vậy, nhiều năm không có dịch bệnh xảy ra trên địa bàn xã. Trạm y tế xã Kim Hải là 1 trong những đơn vị điển hình của ngành y tế huyện Kim Sơn.