Thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước về "nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và chăm sóc sức khoẻ nhân dân", những năm gần đây, phòng khám đa khoa khu vực Cúc Phương- Nho Quan đã được quan tâm đầu tư xây dựng cơ sở vật chất và đội ngũ cán bộ y tế có trình độ chuyên môn đảm bảo khám, điều trị và chăm sóc sức khoẻ nhân dân.

Tới phòng khám đa khoa khu vực Cúc Phương khám bệnh định kỳ vào những ngày giáp Tết Nguyên đán, cảm nhận của ông Đinh Minh Thu xã Kỳ Phú khi bước chân vào khu vực Phòng khám là môi trường sạch sẽ, trong lành, người dân đến khám chữa bệnh khá đông, nhưng ai cũng đều có ý thức giữ gìn vệ sinh chung. Trong các phòng khám bệnh, phòng điều trị..., bệnh nhân xếp sổ ngồi chờ khá đông nhưng không hề ồn ào, lộn xộn. Và tại đây ông và các bệnh nhân khác được cán bộ y bác sỹ niềm nở tiếp đón, tận tình khám bệnh.

Có thể thấy, hình ảnh các y bác sỹ của phòng khám đa khoa khu vực Cúc Phương tận tình chăm sóc bệnh nhân đã thể hiện sự tận tụy với công việc và  lời dạy của Bác “Lương y như từ mẫu” đã thấm nhuần tới mỗi cán bộ của phòng khám. Năm 2009, Phòng khám đa khoa khu vực Cúc Phương được đầu tư xây dựng khang trang với đầy đủ chức năng như: phòng khám bệnh, phòng điều trị người bệnh, phòng thuốc, phòng thai sản, phòng cấp cứu, phòng đông y, dược… các y, bác sĩ của Phòng khám luôn làm việc có trách nhiệm, hoàn thành tốt công việc được giao, khám chữa bệnh chăm sóc sức khoẻ cho đồng bào các dân tộc các xã vùng cao: Xã Cúc Phương, Kỳ Phú, Phú Long. Ngoài việc đón tiếp, khám chữa bệnh cho nhân dân tại Phòng khám, các y, bác sĩ còn thường xuyên chỉ đạo, hướng dẫn và hỗ trợ chuyên môn nghiệp vụ cho các trạm y tế xã. Phối hợp với cấp ủy chính quyền, các ban ngành đoàn thể nhất làHội Phụ nữ, Hội Nông dân các xã trong khu vực tích cực vận động người dân thực hiện tốt công tác dân số - KHHGĐ thông qua các đợt chiến dịch truyền thông dân số. Vận động các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ áp dụng các biện pháp tránh thai giảm thiểu số cặp vợ chồng sinh con thứ ba. Các chương trình mục tiêu y tế quốc gia được thực hiện đồng bộ và đạt hiệu quả cao… Cán bộ phòng khám còn trực tiếp xuống các thôn cùng với y tế xã và y tế thôn bản tuyên truyền cho nhân dân phòng chống dịch bệnh hàng năm, vận động bà con ăn ở hợp vệ sinh, khi ốm đau, thai sản phải đưa người nhà đi khám bệnh… Nhờ vậy, ý thức tự chăm sóc sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng của bà con đã được nâng lên rõ rệt. Có thể khẳng định, với phương châm làm việc hết mình, đồng thời thực hiện theo nội dung cuộc vận động "học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh", năm 2011 bằng quyết tâm cao, bước đi đúng hướng phù hợp với đặc thù của công tác bảo vệ chăm sóc sức khoẻ cho đồng bào các dân tộc vùng cao, Phòng khám đa khoa khu vực Cúc Phương đã tạo được sự đột phá, khoác lên mình một diện mạo mới, là địa chỉ đáng tin cậy của người dân trong khu vực. Đội ngũ thầy thuốc cũng được bổ sung thêm, trình độ chuyên môn ngày càng được nâng cao thông qua đề án 1816. Qua đó góp phần xử lý kịp thời nhiều ca bệnh khó, hạn chế tối đa chi phí đi lại, gây tốn kém cho người bệnh. Năm 2011, Phòng khám đã khám, chữa bệnh cho gần 10 nghìn bệnh nhân, đạt 119% kế hoạch. Trong quá trình khám phân loại bệnh nhân các y, bác sĩ làm việc chính xác, không để xảy ra sai sót.

Tuy nhiên mặc dù đã được quan tâm đầu tư xây dựng cơ sở vật chất và trang thiết bị nhưng hiện nay Phòng khám vẫn còn thiếu về trang thiết bị thiết yếu phục vụ nhu cầu chuyên môn như chưa có máy X-quang, Siêu âm, máy xét nghiệm hoá sinh..., và nhất là thiếu đội ngũ y bác sỹ có trình độ chuyên môn cao.

Với những cố gắng, nỗ lực trong công tác chăm sóc sức khoẻ nhân dân, Phòng khám Đa khoa khu vực Cúc Phương đã đạt được nhiều thành tích, được nhận nhiều Bằng khen các cấp. Đó là phần thưởng, là niềm vinh dự, tự hào đối với cán bộ, y bác sỹ nơi đây. Đồng thời cũng là nguồn động lực thúc đẩy công tác khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho bà con nhân dân của phòng khám ngày một tốt hơn.

Tác giả: Thu Minh