24 năm gắn bó công việc chăm sóc điều trị cho những bệnh nhân tâm thần, Bác sỹ Dương Thị Quỳnh Hoa - Bí Thư chi bộ, Giám đốc Bệnh viện Tâm Thần tỉnh đã dành trọn tâm huyết chăm sóc người bệnh, coi người bệnh như người thân ruột thịt chỉ một mong muốn những người bệnh đặc biệt của mình được chăm sóc và điều trị thật tốt để về với gia đình hòa nhập với xã hội.

Sinh ra và lớn lên trong gia đình có truyền thống trong ngành Y, bác sỹ Dương Thị Quỳnh Hoa đã mơ ước tương lai sẽ trở thành một bác sỹ giống cha mình. Sau khi tốt nghiệp trường Đại học Y cô bác sỹ trẻ với nhiều nhiệt huyết về công tác tại Trạm tâm thần tỉnh – tiền thân của Bệnh viện Tâm Thần tỉnh ngày nay, những ngày đầu làm việc với các bệnh nhân “đặc biệt” này, chị Hoa không những không mặc cảm với nghề mà luôn học hỏi trau dồi kinh nghiệm từ những đồng nghiệp đi trước về chuyên môn, kỹ năng giao tiếp với người bệnh. Chị hiểu được người mắc bệnh tâm thần thường có hoàn cảnh gia đình khó khăn,  rồi bệnh của họ không chỉ là chấn thương, là đau nhức mà họ bị rối loạn thần thần, rối loạn cảm xúc, không tự chăm sóc được bản thân, có hành động kích động gây ảnh hưởng đến người xung quanh như đánh đập chửi mắng người xung quanh, bỏ nhà đi lang thang, dễ nổi nóng cáu gắt…Nhiều lúc phải đặt mình là người thân của họ, ân cần, chăm sóc, cảm thông để từ đó tìm ra phương pháp chăm sóc điều trị tốt nhất cho người bệnh..

Để không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn,  thực hiện được tâm huyết cứu chữa cho những bênh nhân đặc biệt ấy chị luôn hăng say học tập và nghiên cứu khoa học, tìm tòi những phương pháp điều trị hiệu quả cho bệnh viện. Năm  2005 chị tốt nghiệp BSCKI chuyên ngành tâm thần. Nhiều đề tài sáng kiến do chị làm chủ đã được đưa vào ứng dụng trong điều trị và chăm sóc bệnh nhân tại bệnh viện như đề tài “Nhận xét các trường hợp bị rối loạn cảm xúc điều trị nội trú tại bệnh viện tâm thần tỉnh; Nhận xét cơ cấu bệnh tật tại Khoa khám bệnh và bệnh nhân điều trị nội trú tại bệnh viện…. Quá trình công tác Bác sỹ Hoa đã được bệnh nhân và người nhà tin yêu, đồng nghiệp  tín nhiệm, cấp trên ghi nhận.

Dù ở cương vị nào Bác sỹ Hoa  cũng gương mẫu trong thực hiện nhiệm vụ, không chỉ tận tình thăm hỏi, động viên bệnh nhân và người nhà người bệnh, chị còn thường xuyên trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm,  hướng dẫn, giúp đỡ các y, bác sỹ trong quá trình làm việc đồng thời kêu gọi, vận động các cấp, các ngành, các tổ chức xã hội hỗ trợ, ủng hộ mua sắm các trang thiết bị hiện đại phục vụ nhiệm vụ của cơ quan.  Chị cùng ban lãnh đạo bệnh viện xây dựng kế hoạch, đề ra mục tiêu xây dựng  Bệnh viện thân thiện, hướng tới sự hài lòng của người bệnh, thực hiện tốt quy chế chuyên môn, không để xảy ra sai sót trong quá trình khám, chăm sóc và điều trị cho bệnh nhân. Qua đó, năm 2016, Bệnh viện đã  khám 13.943 lượt người, đạt 121%, điều trị nội trú đạt 190%  vượt kế hoạch đề ra, Mở rộng mạng lưới bảo vệ sức khỏe tâm thần tại cộng đồng,  đến nay 100% các  xã, phường, thị trấn có cán bộ theo dõi chuyên khoa tâm thần. Duy trì điều trị 3.125 bệnh nhân tại cộng đồng. Bệnh viện tâm thần tỉnh luôn là nơi tỏa sáng về y đức, là ngôi nhà thứ 2 của những người không may mắc bệnh về tâm thần.

Cá nhân bác sỹ Hoa nhiều năm liền là chiến sĩ thi đua cấp cơ sở; được Sở Y tế, UBND tỉnh,Bộ Y tế, Tổng LĐLĐ Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen, giấy khen về thành tíchtrong thực hiện chương trình “bảo vệ sức khỏe tâm thần cộng đồng”, Năm  2016, bác sỹ Dương Thị Quỳnh Hoa  vinh dự được phong tặng danh hiệu cao quý:Thầy thuốc ưu tú ghi nhận những đóng góp của chị trong lĩnh vực lĩnh vực tâm thần góp phần bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Tác giả: Lê Lành