Cách đây mấy tháng, chúng tôi gặp chị Lê Thị Thúy (phường Bích Đào-tp Ninh Bình đi siêu âm thai tại một phòng khám tư nhân. Hỏi chuyện xem chị quan tâm như thế nào đến sức khỏe của bản thân và sự phát triển của thai nhi, chị vui vẻ cho biết: Từ khi có thai đến nay, tháng nào tôi cũng đi siêu âm thai nên nắm rõ sự phát triển đều dặn của con. Khi được hỏi: Thế còn sức khỏe của mẹ, chị có kiểm tra không? Chị Thúy cười bảo: Chủ yếu tôi chỉ siêu âm thai, còn bản thân vẫn ăn uống đều không bị ốm đau thế là ổn rồi…Gần đây nhất, gặp chị Thúy tại Bệnh viện Sản- Nhi tỉnh với dáng vẻ mệt mỏi, chị cho biết: Thấy người mệt mỏi lại hay thèm ăn đồ ngọt, đi khám làm các xét nghiệm mới biết mình bị tiểu đường thai kỳ. Được bác sỹ tư vấn tôi mới biết siêu âm thai dù đều dặn nhưng vẫn chưa đủ vì tình hình sức khỏe của người mẹ mới là yếu tố quan trọng cho mỗi cuộc sinh nở an toàn.

Cũng như chị Thúy, nhiều bà mẹ mang thai thường chỉ quan tâm đến vệc khám cho thai nhi mà quên mất sự cần thiết phải thăm khám và theo dõi sức khỏe của bản thân mình. Do đó, khi có các biểu hiện của bệnh lý như: chân, tay phù nề, huyết áp tăng, người mệt mỏi…mới tìm đến các cơ sở y tế. Theo bác sỹ Đặng Thị Cúc, Phó Trưởng khoa Sản (bệnh viện Sản - Nhi tỉnh): Siêu âm là phương pháp quan trong nhưng chưa đủ để người mẹ có thể sinh con an toàn. Bởi vì có rất nhiều bệnh lý có thể xảy ra với người mẹ trong quá trình mang thai như: Tiểu đường, huyết áp cao, viêm thận, thiếu máu…và có thể gây ra những tai biến nguy hiểm trong quá trình sinh nở như: Tiền sản giật, suy hô hấp, băng huyết, thuyên tắc ối…Chính vì vậy, trong quá trình mang thai, sản phụ cần đến các cơ sở y tế để thực hiện những xét nghiệm cần thiết như xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu, xét nghiệm gan, đo huyết áp…Điều này rất quan trọng và cần thiết cho người mẹ, thai nhi.

Theo thống kê mới nhất của Liên hợp quốc, cứ hai phút trên thế giới lại có một ca tử vong liên quan đến thai sản. Tại nước ta, tỷ lệ tử vong liên quan đến thai sản đã giảm mạnh, từ 250/1000 trường hợp vào năm 1980 xuống còn 75/100.000 trường hợp vào năm 2010. Theo y học, tai biến sản khoa chia thành 2 nhóm: nhóm những tai biến có thể kiểm soát, chẩn đoán, phòng tránh được như: uốn ván rốn…và nhóm những tai biến không thể kiểm soát là: sản giật, băng huyết, tắc mạch ối…Trong đó, có 5 loại tai biến sản khoa đặc thù nhất, gây nguy hiểm nhất có thể gây tử vong cho cả mẹ và con là: Băng huyết, viêm phúc mạc sản khoa, vỡ tử cung, uốn ván rốn và tai biến phá thai không an toàn. Trước tình trạng thời gian gần đây tại một số cơ sở y tế của các tỉnh, thành phố trong cả nước đã xảy ra liên tiếp các ca tai biến sản khoa, Bộ Y tế đã có cuộc hội thảo về phòng tránh tai biến sản khoa để tìm hiểu rõ hơn thực trạng của sự việc, các biện pháp phòng tránh. Theo đó, Bộ Y tế đề nghị các cơ sở y tế cần thực hiện tốt các biện pháp hạn chế những tai biến sản khoa, tuân thủ chặt chẽ, nghiêm túc, đầy đủ các quy định về thăm khám, chẩn đoán, tiên lượng chính xác về tình trạng của thai phụ. Đối với các bà mẹ mang thai, cần chú ý thăm khám một cách cẩn thận theo tư vấn của bác sỹ trong suốt quá trình mang thai. Việc thăm khám thai thường xuyên có thể tiên lượng được các tai biến có thể gặp phải. Nếu thấy các dấu hiệu của bệnh gì thì điều trị bệnh đấy theo chỉ dẫn của bác sỹ.

Bác sỹ Phạm Cầm Kỳ, Giám đốc bệnh viện Sản - Nhi tỉnh cho biết: Để giúp các bà mẹ yên tâm hơn khi sinh con, từ đầu năm 2012, bệnh viện Sản-Nhi tỉnh đã triển khai quy trình quản lý thai kỳ cho sản phụ theo cách mà một số bệnh viện tuyến Trung ương cà chuyên khoa sản đang thực hiện. Theo quy trình này, từ khi sản phụ mang thai có thể đăng ký chăm sóc thai kỳ tại khoa khám bệnh, được các bác sỹ chăm sóc, tư vấn trong suốt quá trình mang thai và được thực hiện các xét nghiệm cần thiết trước sinh. Đến lúc sinh nở, sản phụ sẽ được nhập viện vào khoa Sản và được chuyển hồ sơ bệnh án từ khoa khám bệnh. Cách làm này sẽ giúp quá trình điều trị, hỗ trợ quá trình sinh nở của sản phụ được kịp thời, chủ động hạn chế đến mức thấp nhất những tai biến sản khoa bất ngờ, đem lại những ca sinh nở thành công. Hiện nay để nâng cao chất lượng công tác khám thai và sinh nở tại bệnh viện, bệnh viện Sản-Nhi tỉnh đã trang bị thêm những thiết bị y tế hiện đại như: Máy siêu âm màu, máy xét nghiệm sinh hóa, miễn dịch, máy theo dõi tim thai…để giúp các y, bác sỹ chẩn đoán sớm và điều trị tốt các bệnh sản khoa, phục vụ thuận tiện, nhanh chóng nhu cầu của người dân