Hiện nay trên các phương tiện truyền thông đều nói điều trị HIV/AIDS là loại điều trị đặc hiệu dành cho những người nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS, ngoài loại điều trị này ra còn có các loại điều trị khác tuỳ thuộc vào tình trạng sức khoẻ hay giai đoạn lâm sàng của bệnh.
Thuốc kháng virus (ARV)

1. Điều trị dự phòng lây truyền mẹ con:

- Loại điều trị này dành cho phụ nữ mang thai và trẻ mới sinh, nếu người mẹ phát hiện HIV dương tính sớm lúc mang thai thì sẽ được điều trị ngay từ tuần thứ 28 của thai kỳ bằng hai thuốc cách điều trị này sẽ giảm lây truyền từ mẹ sang con từ 30% xuống còn 2->5%, nếu người mẹ phát hiện HIV dương tính khi chuyển dạ thì sẽ được điều trị ngay sau sinh bằng 3 thuốc.

Cách này xẽ làm giảm tỷ lệ lây truyền từ mẹ sang  còn 8->10% .

Nếu người mẹ điều trị đủ 3 loại thuốc kháng virus (ARV) thời gian >9 tháng thì tỷ lệ lây sang con chỉ còn 0->2%. cho dù mẹ được lựa chọn cách điều trị nào thì con của họ cũng được uống một liều siro Nevirapin 6mg duy nhất ngay sau sinh. phác đồ điều trị này đã được thực hiện tại Khoa sản bệnh viện Sản Nhi tỉnh Ninh Bìnhvà khoa sản TTYT huyện Kim Sơn.

2. Điều trị cho trẻ Nhiễm HIV:

- Trẻ sinh ra từ mẹ có HIV dương tính trong 6 tuần sau khi sinh, trong thời gian chờ chẩn đoán xác định.

- Trẻ có suy giảm miễn dịch (phân loại theo WHO) hoặc trẻ nhiễm HIV có triệu trứng lâm sàng giai đoạn III, IV.

3. Điều trị phơi nhiễm:

- Khi có nguy cơ bị lây nhiễm do các vật sắc nhọn đâm gây rách da có chẩy máu hay bị dịch tiết máu bắn vào mắt (nhân viên ytế) hay có QHTD không an toàn…thời gian điều trị tốt nhất là ngay từ những giờ đầu  (2->3giờ sau khi có nguy cơ) muộn nhất không quá 72 giờ.

- Phác đồ điều trị 2 hoặc 3 thuốc kháng virus tuỳ theo mức độ phơi nhiễm.

- Việc thực hiện điều trị phơi nhiễm đã và đang làm tốt tại PKNT Trung tâm PC HIV/AIDS Ninh Bình và TTYT huyện Kim Sơn. Áp dụng cho tất cả mọi đối tượng bị phơi nhiễm.

4. Điều trị nhiễm trùng cơ hội:

Vào giai đoạn AIDS các nhiễm trùng cơ hội bắt đầu xuất hiện như nấm miệng, tiêu chảy, sốt, viêm phổi, lao...tuỳ theo loại nhiễm trùng cơ hội người bệnh sẽ được điều trị tại các chuyên khoa.

5. Điều trị hỗ trợ:

Là loại điều trị không dùng thuốc mà dùng các biện pháp hỗ trợ khác như tư vấn sống khoẻ mạnh, sống lành mạnh...áp dụng cho người nhiễm HIV ở giai đoạn lâm sàng không triệu trứng.

6.  Điều trị đặc hiệu HIV/AIDS:

- Chỉ định điều trị khi CD4 < 250TB/1mm3 hoặc giai đoạn lâm sàng III, IV.

- Phác đồ điều trị phải phối hợp 3 loại thuốc kháng virus(ARV).

- Ưu điểm loại điều trị này: hạn chế sự phát triển và nhân lên của virus, kéo dài tuổi thọ cải thiện chất lượng cuộc sống của người bệnh, mang lại sự lạc quan cho bệnh nhân và gia đình, giảm lây nhiễm cho cộng đồng.

- Nhược điểm:

Không chữa khỏi được bệnh, phải uống thuốc suốt cả cuộc đời, mức độ yêu cầu tuân thủ cao, người bệnh phải chịu một số tác dụng phụ trước mắt và lâu dài của thuốc.

Hiện nay tại PKNT trung tâm PC HIV/AIDS Ninh Bình đã và đang điều trị cho gần 400 bệnh nhânAIDS theo phác đồ 3 thuốc . Quá trình điều trị này đã đưa các bệnh nhân AIDS sang giai đoạn nhiễm HIV.

BS: Ngô Thị Hồng - Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS