Đóng vai trò quan trọng trong việc bảo đảm sức khỏe cho các cán bộ trong tỉnh; những năm qua Ban bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ (BVCSSKCB) tỉnh Ninh Bình không ngừng nâng cao chất lượng phục vụ, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.
Một ca siêu âm chẩn đoán bệnh tại Ban BVCSSK cán bộ

Thực hiện hướng dẫn của Ban Tổ chức Trung ương về chức năng nhiệm vụ tổ chức bộ máy của Ban bảo vệ sức khoẻ cán bộ các tỉnh, thành phố, Ban Bảo vệ sức khoẻ tỉnh Ninh Bình được thành lập do đồng chí Trưởng ban Tổ chức tỉnh uỷ làm Trưởng ban, các uỷ viên là các phó trưởng ban giúp việc là các đồng chí Giám đốc Sở Y tế, Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh... Phòng Khám - Quản lý sức khỏe cán bộ thuộc Ban Bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ tỉnh hiện có 8 cán bộ  trong đó 3 bác sỹ, 4 điều dưỡng và 1 nhân viên phục vụ. Với đội ngũ cán bộ vững vàng về chuyên môn và luôn tận tâm với nghề nghiệp, chất lượng hoạt động của ban không ngừng được cải thiện.

Công tác khám, chữa bệnh ban đầu, quản lý, chăm sóc sức khỏe cho cán bộ diện Tỉnh uỷ quản lý những năm vừa qua đã được Ban BVCSSKCB tỉnh thực hiện hiệu quả. 6 tháng đầu năm, tổng số thẻ BHYT đăng ký ban đầu tại phòng khám quản lý sức khỏe cán bộ là 1738, tổng số bệnh nhân khám ngoại trú tại phòng khám là 2682 lượt, trong đó khám theo BHYT là 2516 lượt, khám không theo BHYT là 166 lượt với các đối tượng là các cán bộ tiền khởi nghĩa, cán bộ lão thành cách mạng, cán bộ Trung ương quản lý, cán bộ diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý và các cán bộ có mức lương chuyên viên chính hoặc tương đương. Ban đã thường xuyên thực hiện chế độ thăm hỏi cán bộ thuộc đối tượng Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý khi ốm nằm viện theo quy định.

Để nâng cao chất lượng chuyên môn, hội đồng chuyên môn thường xuyên duy trì công tác hội chẩn cho các cán bộ diện ban thường vụ, thường trực Tỉnh uỷ quản  lý khi có yêu cầu. Năm qua, Ban BVCSSKCB đã khám chữa bệnh thực hiện điều trị tốt các loại bệnh như: tim mạch, tiểu đường hô hấp, tiêu hóa, thần kinh, da liễu, mắt… Bên cạnh đó, ban cũng thường xuyên phân công bác sĩ theo dõi sức khỏe tại nhà và tổ chức cho các đồng chí lãnh đạo chủ chốt của tỉnh đi khám bệnh, điều trị tại tuyến trung ương .

Hiện Ban BVCSSKCB tỉnh Ninh Bình đã triển khai phần mềm quản lý khám bệnh tại phòng khám giúp cho công việc khám chữa bệnh của người bệnh diễn ra nhanh gọn, hiệu quả, đồng thời trang bị khá đầy đủ các máy móc phục vụ khám lâm sàng như: siêu âm màu 3D, máy xét nghiệm sinh hóa, điện tim, xét nghiệm, máy kéo dãn cột sống… Để đáp ứng tốt nhu cầu khám chữa bệnh, Ban BVCSSKCB tỉnh luôn có sự phối kết hợp chặt chẽ với các cơ quan có liên quan về chuyên môn y tế, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, các Bệnh viện tuyến Trung ương và bảo hiểm xã hội tỉnh để hoàn thành nhiệm vụ, theo dõi và chăm sóc, quản lý sức khỏe cán bộ của tỉnh. Bà Hoàng Thị Minh Tuyết (Phường Thanh Bình, TP Ninh Bình) bộc bạch: “Tôi bị mắc bệnh cao huyết áp, đến đây  tôi được các bác sĩ phục vụ nhiệt tình nên rất yên tâm vì chất lượng điều trị, sức khỏe của tôi cũng đã dần được ổn định”.

Bên cạnh đó, xác định việc tuyên truyền giáo dục sức khỏe và nghỉ dưỡng là một trong những nhiệm vụ cần được quan tâm, hằng năm Ban luôn quan tâm tổ chức các buổi nói chuyện sức khỏe chuyên đề về cách phòng và phát hiện sớm các bệnh thường mắc và những hiểu biết sức khỏe cho các cán bộ thuộc diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý đồng thời phối hợp với ban tổ chức Tỉnh ủy đưa đón đoàn lão thành cách mạng đi nghỉ dưỡng tại nhà nghỉ Trung ương an toàn.

Nhằm tiếp tục duy trì và phát huy những kết quả đã đạt được, Bác sĩ Đặng Thị Thanh Hà, Phó trưởng ban thường trực  - Trưởng phòng khám Quản lý sức khoẻ cho biết: “Khắc phục những khó khăn về việc thiếu hụt đội ngũ bác sỹ tại phòng khám, thời gian tới chúng tôi tiếp tục nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ chuyên khoa theo hướng tinh gọn, đẩy mạnh công tác đào tạo để bảo đảm phục vụ việc chăm sóc sức khỏe đạt hiệu quả cao hơn nữa.”

Tác giả: Thúy Hà