Ngày 21/1/2025, Sở Y tế tổ chức Hội nghị triển khai công tác chuẩn bị các hoạt động đón tết Ất Tỵ 2025. Sau khi nghe ý kiến tham luận, thảo luận của các đại biểu tham dự Hội nghị, lãnh đạo Sở Y tế kết luận một số nội dung như sau:
Các đơn vị trực thuộc Sở Y tế tiếp tục thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của tỉnh và của Sở Y tế về phòng, chống dịch bệnh, sẵn sàng ứng phó với các tình huống; Phân công lãnh đạo, nhân viên trực 24/24 giờ và niêm yết công khai bảng trực hằng ngày, đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn phòng, chống cháy; Thực hiện nghiêm chế độ thông tin, báo cáo trong đợt nghỉ Tết Nguyên đán Ất Tỵ năm 2025 theo quy định về tình hình dịch bệnh; Quan tâm, động viên cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tại đơn vị, đặc biệt cán bộ y tế thường trực chống dịch và khám, chữa bệnh trong dịp Tết; Quán triệt nhân viên y tế thực hiện nghiêm chế độ thường trực, không uống rượu bia trong giờ trực, không thực hiện các hành vi pháp luật cấm trước, trong và sau dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025; Xử lý kịp thời, hiệu quả các công việc, tình huống phát sinh.
Các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh bảo đảm thường trực 4 cấp: trực lãnh đạo, xử lý thông tin Đường dây nóng; trực chuyên môn; trực hành chính – hậu cần và trực bảo vệ - tự vệ; Tổ chức tốt việc cấp cứu, khám chữa bệnh cho người bệnh, bảo đảm tất cả người bệnh cấp cứu được khám và điều trị kịp thời, không được từ chối hoặc xử trí chậm trễ; Xây dựng phương án đối phó với tai nạn, ngộ độc, cấp cứu hàng loạt có thể xảy ra: cảnh báo người dân về các nguy cơ tai nạn hay gặp ngày Tết, có phương án cấp cứu ngoại viện để sẵn sàng đáp ứng tình huống xấu xảy ra; Tổ chức thăm hỏi và tổ chức đón Tết cho người bệnh còn điều trị tại bệnh viện trong dịp Tết, đặc biệt chú ý nâng cao tinh thần thái độ phục vụ người bệnh, giao tiếp, ứng xử ân cần, hoà nhã.
Trung tâm Cấp cứu 115 tăng cường năng lực vận chuyển cấp cứu, chuyển tuyến người bệnh từ cộng đồng, bệnh viện tuyến dưới lên tuyến trên hoặc ngược lại và giữa các bệnh viện trong tỉnh; Xây dựng phương án hỗ trợ vận chuyển cấp cứu đối phó với tai nạn, ngộ độc, thương tích hàng loạt có thể xảy ra.
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật xây dựng phương án phòng chống dịch bệnh mới phát sinh trong dịp Tết và mùa Đông Xuân; theo dõi, giám sát để phát hiện sớm và xử lý kịp thời, triệt để các ổ dịch bệnh truyền nhiễm, không để lây lan rộng, bùng phát trong cộng đồng. Phối hợp với Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đảm bảo công tác an toàn thực phẩm trên địa bàn, tăng cường truyền thông về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng chống dịch bệnh trên các phương tiện thông tin đại chúng.
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến, kinh doanh và sử dụng thực phẩm; tăng cường kiểm soát, ngăn chặn kịp thời việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng; đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng; phòng chống ngộ độc thực phẩm trong dịp tết Nguyên đán Ất Tỵ và mùa Lễ hội Xuân 2025.
Về công tác thông tin báo cáo, lãnh đạo Sở Y tế yêu cầu ngoài các báo cáo theo hướng dẫn, trong trường hợp có diễn biến bất thường, Thủ trưởng đơn vị báo cáo ngay với Lãnh đạo Sở Y tế để kịp thời tổng hợp, báo cáo Tỉnh uỷ, Ủy ban nhân dân tỉnh và Bộ Y tế. Thủ trưởng đơn vị chịu trách nhiệm về tính chính xác của số liệu báo cáo, đảm bảo báo cáo đúng thời hạn theo chỉ đạo của Bộ Y tế, Uỷ ban nhân dân tỉnh và Sở Y tế.
Tú Anh