Do ảnh hưởng của cơn bão số 3 (YAGI) đã làm thiệt hại nặng nề cho nhiều tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc, trong đó tỉnh Ninh Bình có huyện Nho Quan, Gia Viễn cũng chịu ảnh hưởng. Cùng với các lực lượng, đơn vị, các đơn vị y tế trên địa bàn đang hết sức nỗ lực vừa khắc phục hậu quả do bão, vừa đảm bảo công tác cấp cứu, điều trị cho người bệnh.

Theo đó, nhằm tăng cường hỗ trợ cho y tế cơ sở huyện Nho Quan trong cấp cứu và điều trị người bệnh khi xảy ra ngập úng. Chiều ngày 12/9, đoàn công tác của Bệnh viện Đa khoa tỉnh cử 28 cán bộ y bác sỹ chia làm 13 tổ công tác. 12 tổ xuống các xã bị ngập, 01 tổ thường trực cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa huyện Nho Quan. Nhiệm vụ của các tổ hỗ trợ địa phương khám chữa bệnh, cấp thuốc cho nhân dân vùng bị ngập úng. Dự kiến đoàn hỗ trợ địa phương ít nhất 03 ngày hoặc có thể kéo dài tới khi nước rút, sức khỏe của người dân tạm ổn định.

Bác sỹ trẻ Phùng Văn Ngọc - Thành viên đoàn công tác hỗ trợ tuyến y tế huyện Nho Quan chia sẻ: “Bản thân tôi rất bám sát thông tin về tình hình lũ lụt, các khu vực ngập lụt sẽ chịu ảnh hưởng rất nhiều đặc biệt trong đó có vấn đề liên quan đến sức khỏe. Với tinh thần luôn luôn sẵn sàng, khi bệnh viện có lệnh triệu tập đi hỗ trợ bà con vùng lũ, bản thân sẵn sàng gác lại mọi công chuyện về gia đình, sẵn sàng lên đường, bằng sự nhiệt tình của tuổi trẻ, trách nhiệm trong công việc bản thân sẽ phát huy hết khả năng của mình để hỗ trợ, chăm sóc sức khỏe cho người dân vùng ngập lụt một cách tốt nhất”.

Thời điểm này, 12/27 xã Trạm Y tế chịu ảnh hưởng của ngập lụt đã chủ động đưa toàn bộ các trang thiết bị y tế lên tầng cao để tránh hỏng hóc. Đồng thời chủ động tiến hành công tác phòng, chống hoàn lưu bão theo các văn bản chỉ đạo của cấp trên. Chuẩn bị các phương án, cơ số thuốc, trang thiết bị, phương tiện cấp cứu và nhân lực cho công tác cấp cứu đối với tình huống khẩn cấp, cử cán bộ y tế thường trực 24/24, chuẩn bị thuốc cơ động, thuốc dự phòng cho người dân bị tiêu chảy, dị ứng, phòng chống dịch bệnh, vệ sinh môi trường khi nước rút...

Tại công điện mới đây của Bộ Y tế gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và các đơn vị thuộc, trực thuộc, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đề nghị các đơn vị y tế tập trung cứu chữa người bị thương; khẩn trương khắc phục hậu quả tại các cơ sở y tế, không để gián đoạn trong công tác cấp cứu, điều trị cho người dân, không để người dân, người bệnh không được khám chữa bệnh, chăm sóc y tế; tổ chức vệ sinh môi trường, phòng, chống dịch bệnh, đảm bảo nước sạch, an toàn thực phẩm.