Ngoài nhiệm vụ chuyên môn là khám và điều trị các bệnh về mắt, Bệnh viện Mắt Ninh Bình còn kết hợp với Hội người cao tuổi các huyện, thành phố trong tỉnh để khám mắt và cấp thuốc miễn phí cho người cao tuổi tại cộng đồng. Đây là hoạt động có ý nghĩa thiết thực, góp phần chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho người cao tuổi, tạo điều kiện cho những người cao tuổi có điều kiện được khám, tư vấn và chữa bệnh về mắt kịp thời.

Hiện nay trong số người cao tuổi từ 60 tuổi trở lên, có đến 90% bị mắc các bệnh về mắt, trong đó 60% bị đục thủy tinh thể. Nhu cầu được khám, tư vấn và điều trị các bệnh về mắt của người cao tuổi là rất lớn và cần thiết. Trong năm 2022, Bệnh viện Mắt tỉnh đã tổ chức khám chữa bệnh về mắt cho hàng chục nghìn người cao tuổi tại các địa phương trong toàn tỉnh. Với máy móc và các trang thiết bị y tế cần thiết, tại các buổi khám người cao tuổi được khám phát hiện, phân loại và tư vấn các bệnh về mắt có thể điều trị được như: Đục thủy tinh thể, mộng, quặm... có chỉ định phẫu thuật nhằm giảm biến chứng gây mù và giảm tỷ lệ mù lòa trong cộng đồng dân cư. Cũng tại đây người bệnh được cấp thuốc miễn phí với các bệnh thông thường về mắt, được tư vấn cách chăm sóc cũng như các bệnh về mắt và chế độ chuyển tuyến với từng trường hợp cụ thể. Việc chăm lo sức khỏe nói chung, chăm sóc cho đôi mắt của người cao tuổi nói riêng là một nghĩa cử cao đẹp mang tính nhân văn sâu sắc, một việc làm thiết thực thể hiện tình cảm và trách nhiệm của những thầy thuốc ở bệnh viện Mắt tỉnh đối với người cao tuổi góp phần động viên tinh thần, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người cao tuổi.

Ông Nguyễn Văn Liêm - xã Trường Yên, huyện Hoa Lư là một trong số hàng nghìn người được khám, tư vấn và cấp thuốc miễn phí trên địa bàn huyện. Ông cảm thấy rất phấn khởi khi được các bác sỹ về tận địa phương để khám và cấp thuốc điều trị. “Nay được các bác sỹ Bệnh viện Mắt về tận địa phương khám như thế này bản thâm tôi rất phấn khởi vì không phải đi xa mà vẫn được khám bệnh lại còn được cấp thuốc miễn phí và nghe tư vấn về cách chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, đặc biệt là đôi mắt”.

          Để thuận lợi cho người cao tuổi tại các địa phương được tham gia chương trình, được sự hướng dẫn của Hội cấp trên, Hội Người cao tuổi các xã, phường, thị trấn đã tiến hành khảo sát, thống kê số lượng người cao tuổi cần được khám, tư vấn và chữa các bệnh về mắt, trong đó đặc biệt quan tâm đến những người cao tuổi thuộc diện hộ nghèo, hộ tàn tật, cô đơn, người cao tuổi vùng dân tộc thiểu số từ 60- 79 tuổi không có thẻ BHYT. 

          Chương trình khám mắt tại cộng đồng của Bệnh viện Mắt tỉnh gồm các hoạt động như khám, tư vấn các bệnh về mắt và cấp thuốc miễn phí. Hoạt động này đã thu hút được sự quan tâm, tham gia của các cấp chính quyền địa phương và đã phát huy hiệu quả sâu rộng trong toàn tỉnh, ngày càng có nhiều người cao tuổi được quan tâm chăm sóc qua đó tăng thêm tinh thần, nâng cao sức khỏe cho người cao tuổi, để người cao tuổi sống vui, sống khỏe, sống có ích.                              

Kim Thoa