Trong khuôn khổ chương trình chuyến công tác tại Sở Y tế tỉnh Quảng Bình, đoàn công tác của Sở Y tế tỉnh Ninh Bình do đồng chí Phạm Thị Phương Hạnh - Tỉnh uỷ viên, Giám đốc Sở Y tế làm Trưởng đoàn cùng các đồng chí trong Ban Giám đốc, Thường trực Công đoàn ngành, Trưởng, Phó các phòng chức năng và chuyên viên cơ quan Sở Y tế đã tổ chức chuyến hành trình về nguồn tại các địa chỉ đỏ Thành Cổ Quảng Trị - Nghĩa trang Trường Sơn - Mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp - Khu di tích lịch sử Ngã Ba Đồng Lộc.

Sau buổi làm việc với Sở Y tế tỉnh Quảng Bình, đoàn đến thăm tượng đài Mẹ Suốt với dáng đứng hiên ngang, bất khuất bên cạnh dòng sông Nhật Lệ thơ mộng. Nơi đây gắn với câu chuyện hy sinh anh dũng, kiên cường của nữ Anh hùng Lao động Nguyễn Thị Suốt. Trong những năm tháng kháng chiến chống Mỹ ác liệt, mẹ Suốt đã xung phong làm nhiệm vụ kết nối đường dây liên lạc giữa Đồng Hới với Bảo Ninh. Một mình mẹ đã chèo đò giúp bộ đội qua sông, vận chuyển đạn mặc kệ máy bay càn quét, bắn phá trên đầu. Nhờ sự kiên cường bất khuất của mình, năm 1967 Mẹ Suốt được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân. Đến ngày 11/10/1968, mẹ đã hy sinh trong một trận càn quét ác liệt của dàn máy bay Mỹ.

(Đoàn chụp ảnh lưu niệm tại tượng đài Mẹ Suốt)

Điểm đến tiếp theo là Thành cổ Quảng Trị - Di tích quốc gia đặc biệt của Việt Nam (ở trung tâm thị xã Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị). Thành cổ Quảng Trị là công trình thành luỹ quân sự và là lỵ sở của triều đình nhà Nguyễn trên địa hạt Quảng Trị. Đây cũng là trung tâm tỉnh lỵ Quảng Trị thời thuộc Pháp và chính quyền miền Nam. Đặc biệt, trong cuộc tổng tấn công và nổi dậy năm 1972 Thành cổ Quảng Trị được cả thế giới biết đến qua cuộc chiến 81 ngày đêm giữ thành đầy khốc liệt. Tại đây, đoàn đã làm lễ tưởng niệm, dâng hương, tham quan bảo tàng, nghe thuyết minh và tìm hiểu các hiện vật, thông tin, bài học lịch sử gắn liền với Khu Di tích. Được đứng trên mảnh đất linh thiêng, thấm đẫm máu xương của những anh hùng liệt sĩ, được chứng kiến tận mắt những kỷ vật đơn sơ, những mảnh bom, vỏ đạn, những bức hình, tượng đài, các đồng chí đoàn viên công đoàn cơ sở Sở Y tế thật sự cảm nhận sâu sắc sự tàn khốc của chiến tranh và những hi sinh thầm lặng của những người con anh hùng đã cống hiến trọn vẹn thanh xuân cho đất nước.

 

(Đoàn làm lễ tưởng niệm, dâng hương tại Thành cổ Quảng Trị)

(Thăm Bảo tàng tại Thành cổ Quảng Trị)

Sau địa danh Thành cổ Quảng Trị, Đoàn tiếp tục hành trình đến dâng hương, dâng hoa tại kính viếng các linh hồn liệt sĩ tại Nghĩa trang Trường Sơn (ở xã Vĩnh Trường, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị)  là nơi an nghỉ của hơn 10.330 liệt sĩ, cũng là nơi suy tôn, là biểu tượng sáng ngời của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, của tinh thần, ý chí đấu tranh giành độc lập và khát vọng hòa bình của Nhân dân ta. Tại đây, ngoài dâng hương, dâng hoa tại đài tưởng niệm chung đoàn đã đến và thắp hương tại các phần mộ liệt sĩ quê hương Hà Nam Ninh và Nhà bia tưởng niệm liệt sỹ tỉnh Ninh Bình. Trong cuộc kháng chiến bảo vệ Tổ quốc, tỉnh Ninh Bình có hàng vạn người con ưu tú lên đường chiến đấu ở các chiến trường. Đến nay, tại nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn có 265 liệt sĩ là con em Ninh Bình. Đoàn đã kính cẩn dâng hương viếng các anh hùng liệt sĩ, thể hiện sự tri ân những đóng góp, hy sinh xương máu của các liệt sĩ; nguyện phấn đấu, đoàn kết, chung sức xây dựng Ninh Bình ngày càng phát triển, xứng đáng với sự hy sinh của các anh hùng liệt sỹ.

Ngày thứ hai, tiếp tục chuyến hành trình đoàn di chuyển về ngọn núi Thọ, mũi Rồng, thuộc vùng biển Vũng Chùa - Đảo Yến, xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình. Đây là nơi an nghỉ cuối cùng của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, vị tướng tài ba, danh nhân văn hóa thế giới, người con ưu tú của quê hương Quảng Bình. Tại đây đoàn đã dâng hương, dâng hoa, thể hiện lòng biết ơn sâu sắc đối với vị tướng tài ba, người đã có công lao to lớn trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

Kết thúc hành trình, đoàn đã đến thăm và tri ân các anh hùng liệt sĩ, những thanh niên xung phong đã nằm xuống tại Ngã ba Đồng Lộc. Thành kính dâng nén hương thơm, dâng những bông hoa tươi thắm, tinh khiết kính cẩn nghiêng mình trước anh linh các anh hùng liệt sĩ đã dung cảm hy sinh tại nơi đây, đặc biệt là sự hy sinh anh dũng của 10 cô gái thanh niên xung phong tại Ngã ba Đồng Lộc. Nơi đây, những năm 1960 là nơi đế quốc Mỹ tập trung hỏa lực mạnh mẽ nhất nhằm phá nát và cắt đứt con đường chiến lược vận chuyển vũ khí, khí tài, trang thiết bị, lương thực, thuốc men từ miền Bắc vào miền Nam của ta. Tại hội trường khu di tích, được xem phim “Ngã ba Đồng Lộc” các thành viên trong đoàn đều xúc động, bùi ngùi, cảm động rơi lệ ở từng thước phim. Theo thống kê, mỗi một mét vuông đất khu vực này hứng chịu trung bình 3 quả bom, một con số cho thấy sự ác liệt mà những người lính, người thanh niên xung phong ở Ngã ba Đồng Lộc đã phải gánh chịu.Với những người lần đầu đến Ngã ba Ðồng Lộc sẽ khó có thể hình dung được về một vùng trọng điểm khốc liệt trong chiến tranh, đây là nơi ghi dấu oai hùng và bi tráng, địa danh đã gắn liền với câu chuyện bất tử về những người thanh niên xung phong “tay súng, tay cuốc” đảm bảo giao thông cho dòng xe từ hậu phương lớn miền Bắc chi viện cho tiền tuyến lớn miền Nam trong thời kì ác liệt của cuộc chiến tranh chống Mỹ cứu nước. Thuyết minh của khu di tích đã kể lại những câu chuyện xúc động về những người con từ khắp nơi về đây sống, chiến đấu và bảo vệ trọng điểm huyết mạch này. Cảm xúc trào dâng trước tấm gương hi sinh anh dũng của các liệt sĩ, trong khói hương thơm, trước anh linh các anh hùng liệt sĩ đoàn đã nguyện cầu các liệt sĩ được siêu sinh, an nghỉ nơi cõi vĩnh hằng, phù hộ độ trì cho quốc thái, dân an, mưa thuận, gió hoà, đất nước hoà bình, kinh tế ngày càng phát triển.

(Đoàn xem phim tài liệu về Ngã ba Đồng Lộc – Đất và trời)

(Đoàn dâng hương tại di tích lịch sử Ngã Ba Đồng Lộc)

Chương trình tìm về các địa chỉ đỏ “Thành Cổ Quảng Trị - Nghĩa trang Trường Sơn  -  Mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp - Khu di tích lịch sử Ngã Ba Đồng Lộc có ý nghĩa thiết thực nhằm nâng cao nhận thức cho cán bộ công chức Cơ quan Sở Y tế, góp phần phát huy lòng tự hào, truyền thống “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc. Thông qua chuyến đi, đã tạo sự gắn kết giữa các thành viên trong cơ quan từ đó tạo động lực mạnh mẽ để mỗi cá nhân ra sức thi đua hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình. Trở về từ cuộc hành trình, chúng tôi càng thấm thía hơn câu nói của Bác Hồ: “Dù phải đốt cháy cả dãy Trường Sơn, cũng phải kiên quyết giành cho được độc lập”, đó là tinh thần sẵn sàng chiến đấu, “quyết tử để Tổ quốc quyết sinh” của một thế hệ những người con anh hùng đã dành trọn cuộc đời mình vì độc lập, tự do của Tổ quốc. Chuyến đi mang lại ý nghĩa rất sâu sắc, thể hiện truyền thống uống nước nhớ nguồn của dân tộc Việt Nam, là kỷ niệm đẹp trong cuộc đời đối với mỗi người, là niềm tin, là động lực để cán bộ công chức Sở Y tế Ninh Bình hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị mà Đảng và Nhà nước đã giao phó. Làm tốt công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ nhân dân tỉnh nhà góp phần xây dựng tỉnh Ninh Bình ngày càng phồn vinh và phát triển./.

Thúy Hà