Ngày 16/9, Viện sốt rét, Ký sinh trùng, Côn trùng Trung ương tổ chức Kiểm tra giám sát phòng, chống sốt xuất huyết Dengue tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Ninh Bình. Phó Giáo sư. TS. Trần Thanh Dương, Viện trưởng Viện sốt rét, Ký sinh trùng, Côn trùng Trung ương làm trưởng đoàn, cùng dự có lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật cùng đại diện Khoa Bệnh truyền nhiễm; Khoa Sốt rét, ký sinh trùng, côn trùng; Khoa Xét nghiệm.

Tại buổi làm việc Đoàn đã nghe báo cáo tình hình triển khai hoạt động phòng chống sốt xuất huyết, công tác chuyên môn về dự phòng, giám sát xử lý ổ dịch. Theo đó, tại Ninh Bình từ 08/6-13/9/2022 toàn tỉnh ghi nhận 36 ổ dịch với 103 ca bệnh ở 7 huyện/thành phố. Hiện đã có 16 ổ dịch đã kết thúc, 20 ổ dịch đang hoạt động. Hiện có 38 trường hợp đang điều trị, 01 bệnh nhân nặng phải chuyển tuyến trên, không có trường hợp tử vong do sốt xuất huyết Dengue (SXHD). Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Ninh Bình đã ban hành kế hoạch phòng chống dịch Sốt xuất huyết các cấp, xây dựng kế hoạch hưởng ứng ngày Asean phòng chống SXHD, ban hành các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo triển khai công tác phòng chống dịch trên địa bàn. Công tác giám sát được đẩy mạnh thường xuyên; triển khai xử lý triệt để các ổ dịch theo hướng dẫn, không ghi nhân ca thứ phát. Cùng với đó tăng cường công tác truyền thông bằng nhiều hình thức, cấp phát 5 nghìn tờ rơi..Tổ chức tập huấn cho 45 cán bộ làm công tác phòng chống dịch của 08 huyện/thành phố. Phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức chiến dịch diệt bọ gậy/lăng quăng,vệ sinh môi trường, diệt muỗi, diệt bọ gậy…

Đoàn đã đánh giá cao công tác triển khai phòng chống dịch sốt xuất huyết Dengue tại tỉnh Ninh Bình. Đoàn cũng nhận định dịch sốt xuất huyết Dengue tại Ninh Bình vẫn có nguy cơ tăng cao vào thời gian tới vì vậy đề nghị ngành Y tế Ninh Bình cần chỉ đạo các huyện có kế hoạch chi tiết, tăng cường tập huấn cho đội ngũ cán bộ làm cống tác phòng chống dịch về định loại vectơ, tăng cường tổ chức chiến dịch diệt lăng quăng, bọ gậy với mục tiêu kiểm soát và khống chế được dịch sốt xuất huyết Dengue trong tỉnh.

Kết thúc buổi làm việc đoàn đã tặng Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Ninh Bình bộ sách hỗ trợ chuyên môn trong phòng chống sốt xuất huyết và đi thăm quan phòng xét nghiệm của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Ninh Bình ./.