Trong hai ngày 25 và 26-9, tại TP Ðà Lạt, Chương trình phòng chống phong quốc gia (Bộ Y tế) phối hợp UBND tỉnh Lâm Ðồng, tổ chức Hội nghị tăng nhanh tốc độ loại trừ bệnh phong và Hội thảo khoa học chuyên đề da liễu. Báo cáo của Ban Chủ nhiệm chương trình phòng chống phong quốc gia cho biết: Năm 2000 Việt Nam được Tổ chức Y tế thế giới công nhận loại trừ bệnh phong trên phạm vi cả nước.

Từ năm 2002, chúng ta triển khai, thực hiện loại trừ bệnh phong theo bốn tiêu chuẩn Việt Nam. Ðến năm 2010, đã có 42 tỉnh, thành phố hoàn thành loại trừ bệnh phong theo tiêu chuẩn này. Tuy nhiên, hoạt động phòng chống phong còn gặp nhiều khó khăn, bởi còn 21 tỉnh, thành phố (phần lớn ở miền trung, Tây Nguyên và Nam Bộ) hằng năm vẫn phát hiện một số lượng khá lớn người mắc bệnh phong mới (hơn 1.000 trường hợp/năm). Ðáng lo ngại là trong số người mắc bệnh phong mới thì tỷ lệ tàn tật độ hai còn chiếm từ 15 đến hơn 20%. Hàng chục tham luận của các đại biểu đề xuất các giải pháp như: Coi trọng công tác giám sát dịch tễ bệnh phong; làm tốt hơn việc truyền thông giáo dục căn bệnh quái ác này để người dân vùng sâu, vùng xa chủ động tìm đến cơ sở y tế; kết hợp các phương pháp khám bệnh, điều trị bệnh đa hóa trị liệu... nhằm phấn đấu đến năm 2015, 21 tỉnh, thành phố còn lại hoàn thành loại trừ bệnh phong theo tiêu chuẩn Việt Nam.