Trong những năm qua, Ngành Y tế đã chủ động triển khai tích cực công tác quốc phòng. Ban Chỉ huy quân sự Bộ Y đã tham mưu cho lãnh đạo Bộ Y tế và các đơn vị trong Ngành thực hiện công tác quốc phòng theo đúng chỉ đạo của Chính phủ, hướng dẫn của Bộ Quốc phòng và các cơ quan quân sự địa phương, đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận.
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đến thăm và làm việc tại Cục Quân y

Hàng năm, công tác giáo dục quốc phòng - an ninh trong Ngành Y tế đã được lãnh đạo Bộ Y tế quan tâm chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị trong Ngành nghiêm túc thực hiện theo chỉ thị, kế hoạch của Hội đồng Giáo dục Quốc phòng - An ninh Trung ương.

Ngành Y tế đã xây dựng được 71 đơn vị dự bị động viên trên toàn quốc, gồm các loại hình: Bệnh viện khu vực, Bệnh viện dã chiến, Đội Điều trị với hơn 4.000 quân nhân dự bị. Các cơ quan chức năng của Ngành Y tế đã phối hợp chặt chẽ với Cục Quân y, Cục Quân lực (Bộ Quốc phòng) xây dựng biểu biên chế, trang thiết bị y tế, vũ khí trang bị cơ bản cho từng loại hình và trình Bộ Quốc phòng ban hành các quyết định bảo đảm tính pháp lý, thống nhất làm cơ sở cho các địa phương thực hiện.

Để bảo đảm duy trì quân số, chất lượng và trạng thái sẵn sàng động viên khi có lệnh, hàng năm, Ngành Y tế đã hỗ trợ một phần kinh phí cho Ban Quân dân y các tỉnh, thành phố tổ chức rà soát, tạo nguồn, sắp xếp, tập huấn nghiệp vụ cho quân nhân dự bị thuộc các khoa, phòng, ban. 13 tỉnh/thành phố được hỗ trợ kinh phí để diễn tập, triển khai Bệnh viện dã chiến dự bị động viên lồng ghép với diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh/thành phố. Bộ Y tế cũng đã hỗ trợ kinh phí cho 30 tỉnh/thành phố tổ chức báo động kiểm tra quân số và trang bị theo chỉ tiêu Chính phủ giao.

Hàng năm, Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành chỉ thị về công tác quốc phòng trong Ngành Y tế, làm cơ sở cho các đơn vị tổ chức thực hiện. Ban Chỉ huy quân sự Bộ Y tế cũng xây dựng kế hoạch hoạt động công tác quốc phòng, quân sự cho các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế. Các các bộ Bộ Y tế đã tích cực đóng góp về mặt chuyên môn để xây dựng các văn bản pháp quy cho công tác xây dựng lực lượng tự vệ, tuyển quân như Luật Dân quân Tự vệ, Thông tư liên tịch số 14/2006/TTLT-BYT-BQP hướng dẫn khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự. Bên cạnh đó, Bộ Y tế cũng phối hợp với Cục Dân quân Tự vệ biên soạn sách về huấn luyện y tế cho lực lượng tự vệ.

Công tác kết hợp quân - dân y đã thực sự tạo nên mối quan hệ chặt chẽ trong việc xây dựng lực lượng dự bị động viên y tế đủ về số lượng, đảm bảo chất lượng, sẵn sàng động viên theo chỉ tiêu của Chính phủ, góp phần xây dựng tiềm lực Ngành Y tế phục vụ quốc phòng và các tình huống khẩn cấp. Kết hợp quân - dân y đã góp phần củng cố y tế cơ sở, nâng cao chất lượng dịch vụ y tế đến vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc, phấn đấu đảm bảo công bằng xã hội về quyền được hưởng các dịch vụ chăm sóc, bảo vệ sức khỏe; phát huy sức mạnh tổng hợp trong việc ứng phó với thiên thai, dịch bệnh, thực hiện chính sách xã hội và làm dân vận. Công tác tham mưu, quản lý, điều hành các hoạt động kết hợp quân dân y của Ban quân dân y các cấp bước đầu đi vào nề nếp và đang được nâng lên tầm cao mới, tạo dư luận tốt trong xã hội, mang lại hiệu quả kinh tế, xã hội cao.

Bên cạnh những thành tích đã đạt được, ở một số đơn vị, nhận thức và trách nhiệm của một vài cán bộ, trong đó có cả cán bộ chủ chốt, đối với công tác quốc phòng chưa đầy đủ, chưa quan tâm đúng mức tới công tác quốc phòng, chất lượng hiệu quả hoạt động của Ban Chỉ huy quân sự còn thấp, công tác phối hợp với cơ quan quân sự địa phương còn hạn chế. Những vấn đề này đang dần được khắc phục.

Trong giai đoạn 2011-2015, Ngành Y tế tiếp tục tổ chức nghiên cứu, rà soát và có những đề xuất chính xác góp phần xây dựng hoàn thiện hệ thống văn bản qui phạm pháp luật về xây dựng quân đội nhân dân Việt Nam theo chỉ đạo của Chính phủ. Bên cạnh đó, Ngành cũng phấn đấu duy trì và phát huy các kết quả đã đạt được trong việc tổ chức, giáo dục quốc phòng an ninh, xây dựng lực lượng dự bị động viên, lực lượng tự vệ Ngành Y tế, tuyển quân, tuyển sinh quân sự. Mục tiêu của dự án kết hợp quân dân y giai đoạn 2011-2015 đã được xác định rõ, bao gồm: “Tăng cường chất lượng một số dịch vụ y tế chính đến với vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo. Sẵn sàng ứng phó thiên tai, dịch bệnh và các tình huống khẩn cấp, góp phần xây dựng nền quốc phòng toàn dân vững mạnh.”

Tác giả: Trung tâm TTGDSK