Ngày 25/04/2011, tại thành phố Hồ Chí Minh, Cục Quản lý Khám, Chữa bệnh - Bộ Y tế đã tổ chức Tập huấn triển khai Thông tư 07/2011/TT-BYT và Thông tư 08/2011/TT-BYT. Tới dự và chỉ đạo, có PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế; TS. Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, Chữa bệnh; ông Yukio Ishida, đại diện văn phòng Dự án JICA tại Việt Nam; cùng lãnh đạo các Vụ, Cục, Bệnh viện, Viện trực thuộc Bộ Y tế; Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố... từ Thừa Thiên Huế trở vào.
PGS.TS. Trần Thị Kim Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu chỉ đạo tại buổi tập huấn

Thông tư 07/2011/TT-BYT Hướng dẫn công tác điều dưỡng về chăm sóc người bệnh trong bệnh viện, ban hành ngày 26/1/2011, gồm 5 chương, 32 điều. Thông tư 08/2011/TT-BYT Hướng dẫn về công tác dinh dưỡng, tiết chế trong bệnh viện, ban hành ngày 26/1/2011, gồm 5 chương, 24 điều. Phạm vi điều chỉnh của 2 thông tư này là hướng dẫn công tác điều dưỡng về chăm sóc người bệnh trong bệnh viện, bao gồm cả trung tâm y tế và viện nghiên cứu có giường bệnh.

Khẳng định về sự cần thiết của việc ban hành Thông tư 07/2011/TT-BYT và 08/2011/TT-BYT, TS. Lương Ngọc Khuê nhấn mạnh: Hơn bất cứ nghề nào, người làm nghề y phải được đào tạo và tuyển dụng cẩn thận, bởi nghề y là nghề đặc biệt, liên quan đến tính mạng con người. Do vậy, người làm công việc chăm sóc sức khỏe cho người khác phải là người có trình độ khoa học, nghệ thuật và tình thương. Khoa học và nghệ thuật trong ngành y là khoa học mang tính nhân văn và đạo đức sâu sắc, đó chính là “đạo đức nghề nghiệp của người hành nghề khám bệnh, chữa bệnh”.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi tập huấn, PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết: trong nhiều năm qua, Ngành Y tế đã đạt nhiều thành tựu về nâng cao chất lượng chăm sóc người bệnh, trong đó có vai trò đóng góp của điều dưỡng, hộ sinh, kỹ thuật viên. Họ là những người luôn thực hiện đồng hành 2 nhiệm vụ: điều dưỡng và tiết chế. Tuy nhiên, công tác điều dưỡng còn nhiều thách thức lớn, do nhận thức chưa đồng đều, vai trò vị trí điều dưỡng chưa được đánh giá đúng tầm quan trọng, bên cạnh đó, nguồn nhân lực còn thiếu, mất cân đối, sử dụng chưa hiệu quả, chưa đạt chuẩn về chuyên môn…

Để nội dung Thông tư sớm được triển khai hiệu quả trong toàn ngành, Thứ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến yêu cầu Cục Quản lý Khám, Chữa bệnh, Giám đốc các bệnh viện, viện có giường bệnh thuộc Bộ Y tế, Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và thủ trưởng y tế các ngành cần căn cứ hướng dẫn của thông tư, xây dựng kế hoạch, lộ trình và tiêu trí cụ thể để triển khai thực hiện; kiểm tra đánh giá kết quả từng giai đoạn. Tăng cường nhân lực điều dưỡng, hộ sinh về số lượng, trình độ, cơ cấu hợp lý; sử dụng văn bằng đáp ứng cơ bản nhu cầu chăm sóc bệnh nhân để giảm dần việc người nhà phải chăm sóc bệnh nhân tại các cơ sở y tế.