Vừa qua, tại TP. Đà Nẵng, Bộ Y tế đã tổ chức Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm thực hiện Đề án 1816. Tham dự Hội thảo có Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Xuyên; đại diện các vụ, cục, đơn vị trực thuộc Bộ Y tế; lãnh đạo các bệnh viện tuyến trung ương và tuyến tỉnh trong cả nước.
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Xuyên phát biểu tại Hội thảo

Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Xuyên cho biết, Đề án 1816 đã góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho tuyến dưới, nhất là đối với miền núi, vùng sâu, vùng xa; nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ thuật tay nghề cho cán bộ y tế tuyến dưới, nâng cao vị thế, uy tín của các cơ sở khám, chữa bệnh địa phương; giảm tải từ xa cho bệnh viện tuyến trên nhất là bệnh viện tuyến trung ương. Thông qua hoạt động thực tiễn tại tuyến dưới, cán bộ đi luân phiên học tập thêm những kiến thức về chuyên môn cũng như quản lý của các đơn vị tuyến dưới, nâng cao tinh thần trách nhiệm và tính độc lập tự chủ cho cán bộ đi luân phiên.

Theo TS. Lương Ngọc Khuê- Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế), được sự quan tâm, tạo điều kiện của Đảng, Nhà nước thời gian qua công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng. Hệ thống y tế, đặc biệt là hệ thống khám chữa bệnh ngày càng được củng cố, hoàn thiện và không ngừng phát triển. Chất lượng khám, chữa bệnh từng bước được nâng cao. Các dịch vụ y tế ngày càng đa dạng, nhiều công nghệ mới được nghiên cứu, ứng dụng trong chẩn đoán, điều trị. Các bệnh viện tuyến trên có nhiều cố gắng trong chuyển giao kỹ thuật mới cho bệnh viện tuyến dưới. Số bệnh viện cử cán bộ đi luân phiên theo Đề án 1816 là 72 gồm 35 bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế, 2 bệnh viện thực hành thuộc cơ sở đào tạo, 35 bệnh viện thuộc Sở Y tế Hà Nội, Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh, Sở Y tế TP. Hải Phòng, Sở Y tế TP. Đà Nẵng, Sở Y tế tỉnh Kiên Giang, Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa. Cán bộ đi luân phiên theo Đề án 1816 đã tổ chức 2.493 lớp tập huấn nâng cao năng lực, trình độ chuyên môn cho 66.403 lượt cán bộ tuyến dưới. Các bác sỹ tuyến trung ương đã chuyển giao 5.104 kỹ thuật thuộc 26 chuyên ngành xuống bệnh viện tuyến tỉnh; thực hiện 17.156 ca phẫu thuật, 940.075 lượt khám, chữa bệnh, góp phần làm giảm tỷ lệ chuyển tuyến điều trị từ 17%- 30%.

Tác giả: Trung tâm TTGDSK