Vừa qua, Bộ Y tế đã tổ chức Hội nghị Điều trị và chăm sóc HIV/AIDS Quốc gia tại TP. Đà Nẵng. Tham dự Hội nghị có Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Xuyên; nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế Trịnh Quân Huấn; đại diện các vụ, cục, trung tâm trực thuộc Bộ Y tế; lãnh đạo các Sở Y tế, Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS các tỉnh, thành phố trong cả nước; đại diện các tổ chức quốc tế đang hợp tác, hỗ trợ Việt Nam phòng, chống HIV/AIDS.
Các đại biểu tham dự Hội nghị chụp ảnh lưu niệm

Báo cáo tại Hội nghị, PGS. TS. Bùi Đức Dương- Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) cho biết, đến ngày 30/6/2011, cả nước có 190.902 người bị nhiễm HIV còn sống, trong đó có 44.022 người ở giai đoạn AIDS, 49.477 người đã tử vong do HIV/AIDS. Dịch HIV/AIDS xuất hiện tại 100% tỉnh, thành phố, 97,9% số quận, huyện và trên 75,23% số xã, phường. Dịch có xu hướng chững lại và vẫn nằm trong giai đoạn tập trung với tỷ lệ nhiễm HIV cao trong nhóm nghiện chích ma túy và gái mại dâm với 17,2% người nghiện hút bị nhiễm HIV, 4,6% gái mại dâm nhiễm căn bệnh thế kỷ. Tỷ lệ nhiễm HIV trong nhóm phụ nữ mang thai ở mức 0,26% trên toàn quốc. Tỷ lệ nam nhiễm HIV chiếm đa số với khoảng 70%. Tình hình lây nhiễm HIV qua đường tình dục có xu hướng tăng rõ rệt. Tỷ lệ nhiễm HIV qua đường tình dục ở số người mới phát hiện năm 2004 là 12% tăng lên 38% vào năm 2010, riêng trong 6 tháng đầu năm 2011 là 41,7%. Người nhiễm HIV vẫn chủ yếu ở trong lứa tuổi trẻ (82% ở lứa tuổi từ 20- 39).

Trong những năm qua, nhiều văn bản pháp lý và chính sách đã được chỉnh sửa, bổ sung và ban hành tạo khung pháp lý mạnh hơn, nhất quán trong hoạt động chăm sóc và điều trị HIV/AIDS trên toàn quốc. Hệ thống cơ sở chăm sóc, điều trị được mở rộng. Tính đến hết tháng 6/2011 trên toàn quốc có 318 phòng khám, trong đó có 5 phòng khám tuyến trung ương, 154 phòng khám tuyến tỉnh và 159 phòng khám tuyến huyện. 127 cơ sở cung cấp dịch vụ chăm sóc và điều trị cho trẻ nhiễm, phơi nhiễm với HIV, trong đó 112 cơ sở được lồng ghép với cơ sở người lớn, có 15 cơ sở cung cấp tại các Khoa Nhi Bệnh viện đa khoa, bệnh viện nhi tỉnh, thành phố và trung ương.

Các phòng khám cho bệnh nhân HIV/AIDS hiện đang được đặt tại các bệnh viện, trung tâm y tế huyện, trung tâm y tế dự phòng huyện. Hiện có 15 trung tâm 05, 06 đang thực hiện việc chăm sóc và điều trị cho người nhiễm HIV tại trung tâm. Ngoài ra, một số cơ sở tôn giáo như nhà chùa cũng tham gia vào việc chăm sóc, hỗ trợ cho người nhiễm HIV/AIDS, đặc biệt cho trẻ em nhiễm HIV.

Tác giả: Trung tâm TTGDSK