Vừa qua, tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị báo cáo đánh giá 5 năm thi hành Nghị định số 21/2006/NĐ-CP ngày 27/2/2006 của Chính phủ về kinh doanh và sử dụng sản phẩm dinh dưỡng cho trẻ nhỏ.
Ban chủ tọa điều hành Hội nghị

Để bảo vệ và hỗ trợ sự phát triển toàn diện của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, ngày 27/2/2006 Chính phủ đã ban hành Nghị định số 21/2006/NĐ-CP về kinh doanh và sử dụng sản phẩm dinh dưỡng cho trẻ nhỏ. Trong đó, Nghị định quy định việc thông tin, giáo dục, truyền thông trong quảng cáo, kinh doanh và sử dụng các sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ nhỏ, bình bú, đầu vú nhân tạo và núm vú giả.

Tại Hội nghị, Phó vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế Nguyễn Huy Quang cho biết, sau 5 năm triển khai thực hiện Nghị định 21/2006/NĐ-CP nhiều kết quả đạt được rất nổi bật: công tác thông tin, giáo dục, truyền thông về lợi ích nuôi con bằng sữa mẹ, thực hành nuôi dưỡng trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ tăng lên đáng kể cả về hình thức và nội dung; nhận thức và kỹ năng của cán bộ y tế trong việc thực hành nuôi dưỡng trẻ nhỏ cũng được nâng lên. Tuy nhiên, việc kinh doanh sản phẩm dinh dưỡng cho trẻ nhỏ đem lại nhiều lợi nhuận nên các nhà sản xuất, phân phối không ngừng quảng cáo thậm chí “nói quá” lên về tính ưu việt của các sản phẩm này. Chính vì thế đã tác động không nhỏ đến nhận thức và thực hành của không ít bộ phận người dân dẫn đến thực trạng nhiều trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ phải uống, ăn các sản phẩm dinh dưỡng thay vì được bú sữa mẹ. Kết quả là ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển cũng như làm giảm sức để kháng, gia tăng bệnh tật ở trẻ.

Có thể nói, báo cáo đánh giá lần này là một bức tranh đầy đủ và toàn diện về 5 năm thi hành Nghị định số 21/2006/NĐ-CP. Đây là kết quả tổng hợp phân tích báo cáo của 63 tỉnh, thành phố, các bệnh viện sản, nhi trung ương và các bệnh viện đa khoa trung ương; báo cáo thanh tra 5 năm của Thanh tra Bộ Y tế; kết quả giám sát theo “Khung giám sát tiêu chuẩn IBFAN” được thực hiện tháng 4/2011 tại các cơ sở y tế, các hiệu thuốc và các nhà thuốc bán lẻ tại 10 tỉnh, thành phố trong cả nước do cán bộ y tế được A&T đào tạo.

Tham dự Hội nghị, đông đảo các Bộ, ban, ngành, các tổ chức trong và ngoài nước đã thảo luân sôi nổi để đưa ra nhiều đề xuất, kiến nghị để Nghị định 21 được triển khai hiệu quả hơn nữa.