Ngày 6/4, đã diễn ra hội nghị giao ban trực tuyến về xây dựng các bệnh viện bằng nguồn vốn trái phiếu Chính phủ. Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân chủ trì hội nghị.
Các đại biểu dự Hội nghị

Tham dự hội nghị, tại đầu cầu Ninh Bình có đồng chí Trần Hữu Bình, TVTU, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành, các huyện, thành phố, thị xã trong tỉnh.
Để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho nhân dân, ngày 2/4/2008 Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 47/2008/QĐ-TTg phê duyệt Đề án đầu tư xây dựng, cải tạo, nâng cấp Bệnh viện đa khoa Huyện và bệnh viện đa khoa khu vực liên huyện sử dụng vốn trái phiếu Chính phủ và các nguồn vốn hợp pháp khác giai đoạn 2008- 2010. Tổng nguồn vốn đầu tư 17.000 tỷ đồng,  trong đó 14.000 tỷ đồng từ vốn trái phiếu Chính phủ, 3.000 tỷ đồng từ ngân sách địa phương và các nguồn hợp pháp khác để xây dựng, cải tạo, nâng cấp 645 bệnh viện đa khoa tuyến huyện và bệnh viện đa khoa khu vực liên huyện…

Theo Quyết định 47 và Quyết định 930 của Thủ tướng Chính phủ giao cho Ninh Bình có 18 dự án sử dụng vốn trái phiếu Chính phủ với tổng mức vốn đầu tư trên 3.086 tỷ đồng, trong đó vốn trái phiếu Chính phủ trên 2.784 tỷ đồng. Tính đến ngày 31/3/2011, tổng giá trị khối lượng thực hiện đạt trên 1.626 tỷ đồng; trong đó giá trị khối lượng thực hiện từ ngày 1/1- 31/3/2011 ước đạt 50 tỷ đồng với số vốn đã giải ngân của kế hoach năm 2011 là 9,85 tỷ đồng, đạt 14,07% kế hoach vốn giao. Tổng nhu cầu vốn để hoàn thành các dự án sử dụng nguồn vốn trái phiếu Chính phủ của Ninh Bình là trên 1.611 tỷ đồng. Tính đến ngày 31/12/2010, Ninh Bình đã hoàn thành bàn giao, đưa vào sử dựng 3/5 Trung tâm y tế tuyến huyện; 3/6 phòng khám đa khoa khu vực; 2/5 dự án y tế tuyến tỉnh; đặc biệt là dự án Bệnh viện 700 giường được bàn giao đưa vào sử dụng từ đầu năm 2010 đã góp phần nâng cao năng lực khám chữa bệnh cho nhân dân trong tỉnh và các khu vực lân cận…với tổng giá trị khối lượng của các dự án đã hoàn thành là 1.464, 87 tỷ đồng; trong đó vốn trái phiếu Chính phủ đã cấp là 1.000,9 tỷ đồng, số vốn trái phiếu Chính phủ còn thiếu để thanh toán khối lượng hoàn thành là 165,57 tỷ đồng. Do vậy, Ninh Bình đề nghị Chính phủ, Bộ kế hoạch và đầu tư, Bộ tài chính quan tâm xem xét cho tỉnh ứng trước 165,57 tỷ đồng để thanh toán khối lượng của các dự án đã hoàn thành, bàn giao đưa vào sử dụng.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân, kết luận hội nghị yêu cầu các địa phương phải có phương án đối ứng vốn cho phù hợp với tỷ lệ hỗ trợ của nhà nước. Các Bộ: Y tế, Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư rà soát lại tiến độ các bệnh viện tuyến Huyện dở dang, từ đó xây dựng lộ trình giải ngân đến năm 2014 hoàn thành các dự án này. Bộ Y tế tiến hành thống kê đầy đủ danh mục, cơ cấu vốn và có dự kiến cụ thể tiến độ xây dựng bệnh viện tuyến tỉnh từ nay đến 2015 để trình Chính phủ. Các địa phương thống kê tiến độ của các bệnh viện đã khởi công gửi về Bộ Y tế; Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Bộ Tài Chính, nêu rõ những bệnh viện cần ưu tiên hoàn thiện trước. Tất cả các dự án chưa khởi công hoặc mới khởi công sẽ phải tạm dừng, chuyển sang giai đoạn sau 2012. Các Bộ liên quan sẽ trình Thủ tướng Chính phủ các phương án huy động vốn để tiếp tục đầu tư xây dựng bệnh viện tại các địa phương.