Ngày 5/10, Bộ Y tế và Quỹ dân số Liên hợp quốc phối hợp tổ chức Hội thảo quốc tế về mất cân bằng giới tính khi sinh với chủ đề: “Giải quyết vấn đề và định hướng cho tương lai”.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến chủ trì hội thảo. Tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh ở Việt Nam đã xảy ra ở 5/6 vùng kinh tế xã hội và 45/63 tỉnh, thành phố. Đồng bằng sông Hồng có tỷ lệ mất cân bằng cao nhất, trung bình là 115 nam/100 nữ, vì thế, nếu không có giải pháp quyết liệt để nhanh chóng đưa tỉ số giới tính khi sinh trở lại mức bình thường, trong khoảng 15 - 20 năm nữa sẽ có khoảng 2,3 - 4,3 triệu nam giới Việt Nam không có khả năng lấy được vợ. Phát biểu tại hội thảo, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, kiểm soát giới tính khi sinh cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là tại các địa phương mất cân đối cao nhất. Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh tới công tác tuyên truyền, vận động để thay đổi nhận thức “trọng nam - khinh nữ” còn tồn tại trong một bộ phận người dân.