Cục Quản lý Khám, Chữa bệnh đã có buổi làm việc với Bệnh viện Mắt Trung ương về việc triển khai thực hiện Đề án 1816. Tham dự buổi họp có Thạc sỹ Cao Hưng Thái, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám, Chữa bệnh; đại điện Vụ Tổ chức – Cán bộ, Vụ Kế hoạch – Tài Chính; Tiến sỹ Cung Hồng Sơn, Phó Giám đốc Bệnh viện Mắt Trung ương kiêm Giám đốc Trung tâm Đào tạo và Chỉ đạo tuyến cùng lãnh đạo một số khoa/phòng của Bệnh viện.
Thạc sỹ Cao Hưng Thái, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám, Chữa bệnh phát biểu tại buổi làm việc với Bệnh viện Mắ

Thực hiện Đề án 1816, năm 2010, Bệnh viện Mắt Trung ương đã cử 40 cán bộ đi luân phiên, đạt 100% chỉ tiêu đặt ra. Các cán bộ luân phiên đã chuyển giao 15 kỹ thuật cho 26 đơn vị mắt của 19 tỉnh: Lai Châu, Hòa Bình, Điện Biên, Lào Cai… Những kỹ thuật được chuyển giao gồm mổ phaco, mổ đục thể thủy tinh ngoài bao, mổ glôcôm, cắt mộng, vá kết mạc, nối lệ quản đứt, xử lý chấn thương bán phần trước, lác, sụp mi, khám và chẩn đoán các bệnh phần sau… Kết quả, các cán bộ luân phiên đã khám trên 25.000 lượt bệnh nhân, điều trị cho trên 5.000 bệnh nhân; phẫu thuật hơn 1.000 ca đục thể thủy tinh, glôcôm, mộng quặm, chấn thương; đào tạo trên 50 bác sỹ và chỉnh quang viên. Sự cố gắng của các cán bộ tăng cường được địa phương đánh giá cao, nhiều cán bộ được nhận Bằng khen của Ủy ban Nhân dân tỉnh và Bằng khen của Sở Y tế tỉnh đến luân phiên.

Tuy nhiên, Bệnh viện gặp phải khó khăn khi một số địa phương chưa có đủ trang thiết bị nên chưa tiếp nhận hết kỹ thuật chuyển giao (Yên Bái, Tuyên Quang, Điện Biện); thiếu cán bộ tiếp thu kỹ thuật nên cán bộ luân phiên của Bệnh viện phải làm thay từ nhiều năm nay (Lai Châu); một số địa phương chưa bố trí nơi ở đủ tiện nghi cho cán bộ về tăng cường. Một số cán bộ đi luân phiên của Bệnh viện cũng đề nghị Bộ Y tế xem xét, không nên cứng nhắc thời gian đi luân phiên và số lượng cán bộ đi luân phiên theo giường bệnh mà nên dựa trên nhu cầu của tuyến dưới và kỹ thuật chuyển giao để chuyển giao hiệu quả nhất.

Thạc sỹ Cao Hưng Thái, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám, Chữa bệnh cho biết, Bệnh viện Mắt Trung ương là một trong những Bệnh viện đi đầu, thực hiện nghiêm túc và có hiệu quả Đề án 1816. Để triển khai thực hiện tốt Đề án 1816 trong năm 2011, Bệnh viện cần chủ động và sáng tạo hơn trong việc cử cán bộ đi luân phiên. Bệnh viện phải khảo sát kỹ hơn, đầy đủ hơn nhu cầu của tuyến dưới; tập trung hỗ trợ và luôn sẵn sàng làm thay cho một số địa phương khó khăn; tích cực tuyên truyền, vận động, thuyết phục cán bộ đi luân phiên; tăng cường công tác kiểm tra giám sát, tổ chức thực hiện nghiêm quy định thời gian. Đồng thời, trong khi triển khai Đề án 1816, phải thực hiện nhuần nhuyễn công tác chỉ đạo tuyến với 1816  và tiếp tục thực hiện Quyết định số 4026/QĐ-BYT ngày 20/10/2010 của Bộ Y tế quy định phân công công tác chỉ đạo tuyến trong lĩnh vực khám chữa bệnh cho hợp lý.