Theo Vụ Bảo hiểm y tế (Bộ Y tế), hiện đã có 8.204 cơ sở khám, chữa bệnh (KCB) thực hiện KCB bảo hiểm y tế (BHYT), trong đó tuyến trung ương có 50 cơ sở, tuyến tỉnh là 510, tuyến huyện là 1.190. Đặc biệt, đã có 276 cơ sở tư nhân, 6.178 trạm y tế xã và y tế cơ quan KCB BHYT.

Số trạm y tế xã thực hiện KCB BHYT chiếm khoảng 60% tổng số trạm y tế xã trên toàn quốc, tăng 10% so với năm 2009. Có hơn 9 triệu thẻ BHYT (gần 20% tổng số thẻ) đăng ký ban đầu tại tuyến xã, 61% đăng ký ở tuyến huyện, gần 19% đăng ký ở tuyến tỉnh và trung ương.

Bộ Y tế nhận định, thực hiện KCB BHYT tại tuyến xã đã góp phần củng cố và phát triển y tế cơ sở; giảm tải cho tuyến trên, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho người dân có thẻ BHYT, đặc biệt là người nghèo, cận nghèo tiếp cận các dịch vụ y tế.