Theo Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình, năm 2011, Đề án sàng lọc trước sinh và sơ sinh được mở rộng thêm tại 20 tỉnh mới, nâng tổng số tỉnh triển khai Đề án lên 51 tỉnh, thành phố trong cả nước với 430 huyện và 3.633 xã.
Lấy máu xét nghiệm sàng lọc sơ sinh

Đề án sàng lọc trước sinh và sơ sinhbắt đầu triển khai thí điểm từ năm 2007 trên địa bàn của 20 tỉnh, thành phố, trong đó Bệnh viện Phụ sản Trung ương và Bệnh viện Từ Dũ thành phố Hồ Chí Minh được lựa chọn là Trung tâm sàng lọc khu vực phía Bắc và Trung tâm sàng lọc khu vực phía Nam. Đến năm 2010, Đề án đã được mở rộng ra tại 31 tỉnh, thành phố, đồng thời thiết lập thêm Trung tâm sàng lọc khu vực Miền Trung và Tây Nguyên tại Trường Đại học Y Dược Huế. Các Trung tâm này có nhiệm vụ chỉ đạo, hướng dẫn chuyên môn sàng lọc trước sinh và sơ sinh cho các địa phương.

Từ năm 2007 đến năm 2010, Đề án đã đạt được những kết quả quan trọng, phát hiện được nhiều trường hợp dị tật như hội chứng down, thiếu men G6PD, suy giáp trạng bẩm sinh… và góp phần tích cực nâng cao nhận thức của người dân. Năm 2011, cả nước phấn đấu có 1,5% số bà mẹ mang thai được sàng lọc trước sinh; 6,5% trẻ sơ sinh được lấy mẫu máu gót chân để sàng lọc sơ sinh.

Tác giả: Trung tâm TTGDSK