Với các biện pháp tuyên truyền, tư vấn dễ hiểu, người dân xóm 3 thôn Liên Huy, xã Gia Thịnh, Gia Viễn đã có nhận thức đúng đắn về chính sách Dân Số -KHHGĐ. Gần 18 năm liền, xóm 3 không có người sinh con thứ ba trở lên, nhiều cặp vợ chồng có điều kiện phát triển kinh tế, xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc.

Dọc theo những con đường bê tông kiên cố là những ngôi nhà mái bằng khang trang, bức tranh của làng quê xóm 3 Liên Huy no ấm, bình yên dần hiện lên. “Thực hiện tốt chính sách DS-KHHGĐ đã đem lại những đổi thay rõ nét ở vùng quê nghèo khó trước đây. Gần 18 năm liên tục, xóm 3 không có người sinh con thứ 3. Người dân rất phấn khởi và tin tưởng vào chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Ông Nguyễn Công Vinh, trưởng thôn Liên Huy vui vẻ cho biết: Nhờ có cán bộ dân số luôn tư vấn tuyên truyền cho chị em trong độ tuổi sinh đẻ hiểu rõ hơn về lợi ích của việc sinh 2 con một gia đình và khoảng cách giữa các lần sinh nên các gia đình xóm 3, 18 năm nay không có người sinh con thứ ba”

Gia đình chị Nguyễn Thị Thảo là một trong những hộ khá giả của thôn nhờ thực hiện tốt KHHGĐ. Vốn là hộ nghèo, qua tuyên truyền vận động của cán bộ dân số, anh chị quyết định dừng lại ở con thứ hai để cải thiện cuộc sống. Được Hội phụ nữ bình xét cho vay 10 triệu đồng từ kênh hộ nghèo, anh chị mạnh dạn mở của hàng tạp hoá và dịch vụ phân bón… cho thu lãi trên 30 triệu đồng mỗi năm. Ngoài ra, anh chị còn cấy hơn 3 mẫu ruộng, thu ngót chục tấn thóc mỗi năm, riêng vụ chiêm xuân năm nay được mùa, nhà chị Thảo cũng đã thu hoạch được trên 8 tấn thóc. Kinh tế khá giả nên các con của anh chị được chăm sóc chu đáo, học hành tiến bộ. Con lớn đã tốt nghiệp Trung cấp Du lịch Hà Nội và có công ăn việc làm ổn định; con thứ 2 năm nay thi vào lớp 10, trong các năm học đều là học sinh giỏi cấp huyện. Chị Thảo tâm sự: “Mình chỉ đẻ 2 con thôi, chứ đẻ nhiều sợ lắm, nghèo lại không nuôi được chúng”

Ở xóm 3 liên Huy có nhiều cặp vợ chồng như gia đình chị Thảo, họ đều dừng lại ở 2 con để có điều kiện nuôi con tốt hơn. Xóm có 79 hộ, trên 200 nhân khẩu. Số hộ có mức sống khá chiếm trên 70%. Trên 98% gia đình đạt tiêu chuẩn gia đình văn hoá. Kinh nghiệm trong công tác dân số của xóm 3 là đã làm tốt công tác xã hội hoá dân số - KHHGĐ, trong đó có một phần đóng góp không nhỏ của chị cộng tác viên dân số Phạm Thị Sót. Nhận thấy hầu hết các cặp vợ chồng sinh con thứ ba trở lên đều có con một bề hoặc nhận thức chưa thấu đáo về chính sách DS-KHHGĐ. Với vai trò của mình, chị  Sót đã chủ động tham mưu với Chi uỷ về Chính sách, Pháp lệnh dân số, cụ thể hoá thành Quy ước xây dựng gia đình văn hoá, làng văn hoá, đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền. Một trong những hình thức tuyên truyền hiệu quả là Xóm 3 đã xây dựng được “CLB không sinh con thứ 3” thu hút 100% số phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ tham gia sinh hoạt dưới nhiều hình thức phong phú, như: nói chuyện chuyên đề, hái hoa dân chủ trả lời câu hỏi, chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm… Ngoài ra, các thành viên trong Câu lạc bộ còn tham gia cấy ruộng gây quỹ hoạt động với số tiền 6-7 triệu đồng/năm để sinh hoạt và khen thưởng cho những gia đình làm tốt công tác DS-KHHGD và có con đạt các thành tích cao trong học tập... Do làm tốt công tác xã hội hoá, 100% cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ chấp nhận thực hiện các biện pháp tránh thai, tỷ suất sinh hàng năm ổn định, tỷ lệ phát triển dân số tự nhiên duy trì dưới 1%. chị Sót chia sẻ, với chị em gặp là nói chuyện sinh con và chăm sóc con, gần nhau lâu dần quen hễ có chuyện gì về vấn đề này là chị em lại hỏi, mình tư vấn, động viên một lúc là xuôi ...”

18 năm liền không có người sinh con thứ ba trở lên, đời sống người dân xóm 3 đã có nhiều khởi sắc. Kinh tế phát triển, người dân rất phấn khởi, tích cực tham gia vào các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao do địa phương tổ chức. Các đoàn thể được củng cố, sinh hoạt phụ nữ dân số có chất lượng, gắn chặt tình làng nghĩa xóm, an ninh trật tự được giữ vững. Từ năm 2001 đến nay, Xóm 3 Liên Huy giữ vững danh hiệu Làng văn hoá./.

Tác giả: Lê Hoàn