Thời gian qua, Trung tâm Y tế Nho Quan đã tập trung đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, trang bị máy móc hiện đại phục vụ công tác chuyên môn. Do đó chất lượng khám chữa bệnh cho nhân dân trên địa bàn được nâng lên rõ rệt.
Một ca phẫu thuật tại TTYT Nho Quan

Hiện tại bệnh viện trung tâm có 115 giường bệnh với hơn 100 cán bộ y bác sỹ, trong đó có 20 người có trình độ đại học và trên đại học. Đầu năm 2011, Trung tâm đã tập trung đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, trang bị máy móc hiện đại phục vụ cho công tác khám chữa bệnh như: máy siêu âm mầu 4D, máy chụp XQ truyền hình tăng sáng, máy xét nghiệm sinh hóa tự động, máy mổ nội soi… Bên cạnh đó các y, bác sỹ tại các khoa phòng đều nghiêm túc thực hiện lời dạy của Bác Hồ “Lương y như từ mẫu, thầy thuốc như mẹ hiền” luôn tận tình khám chữa bệnh và chăm sóc cho người bệnh tạo niềm tin và sự phấn khởi trong nhân dân. Bác sĩ Đinh Thanh Sơn - Phó Giám đốc Trung tâm cho biết “Với mục tiêu là nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho nhân dân, thời gian qua trung tâm luôn duy trì hoạt động giáo dục, nâng cao tinh thần trách nhiệm của cán bộ viên chức, thực hiện tốt 12 điều y đức. Bên cạnh đó còn tập trung cải cách các thủ tục hành chính, giảm phiền hà cho bệnh nhân". Chỉ tính riêng trong 6 tháng đầu năm 2011, trung tâm đã khám cho trên 66 nghìn lượt người, điều trị nội trú cho trên 7.000 bệnh nhân, thực hiện phẫu thuật ngoại khoa và sản khoa được hơn 300 ca, tổn số lần siêu âm, xét nghiệm đều đạt chỉ tiêu kế hoạch… nhờ vậy đã phát hiện được nhiều ca bệnh hiểm nghèo có nguy cơ nguy hiểm đến tính mạng người bệnh để từ đó có phác đồ điều trị thích hợp, hạn chế thấp nhất số bệnh nhân phải chuyển tuyến.

Để đáp ứng ngày một tốt hơn nhu cầu chăm sóc sức khoẻ nhân dân trong huyện ngày một tốt hơn. Tập thể lãnh đạo trung tâm luôn chỉ đạo, giám sát và chủ động tổ chức kiểm tra, việc thực hiện quy chế chuyên môn góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ. Chất lượng cán bộ, y, bác sỹ ngày càng được nâng cao. Đến nay, đội ngũ cán bộtrung tâm đang làm chủ kỹ thuật và áp dụng vào chẩn đoán, điều trị bệnh, đang thực hiện khá tốt các kỹ thuật như: Cấp cứu chống độc, sử dụng thành thạo máy trợ thở cấp cứu những bệnh nhân nặng, phẫu thuật cắt u xơ tử cung, lấy thai có vết sẹo cũ ... Đặc biệt trong thời gian tới trung tâm sẽ triển khai một số kỹ thuật mới như kỹ thuật giảm đau trong chuyển dạ đẻ, cắt ruột thừa, khâu lỗ thủng dạ dày, cắt túi mật qua nội soi và một số phẫu thuật sản khoa.

Cùng với hoạt động khám chữa bệnh, công tác kê đơn, bán thuốc được thực hiện theo đúng quy định của ngành, thực hiện công bằng, công khai trong khám chữa bệnh. Những bệnh nhân thuộc diện chính sách, người nghèo, trẻ em dưới 6 tuổi đều được hỗ trợ theo quy định. Ngoài ra công tác y tế dự phòng cũng được chú trọng. Các chương trình mục tiêu y tế Quốc gia hàng năm trung tâm đều đạt kế hoạch. Tuy nhiên, để nâng cao chất lượng khám chữu bệnh phục vụ nhân dân ngày một tốt hơn, trung tâm tiếp tục triển khai xã hội hóa công tác y tế tại bệnh viện, thành lập một số khoa như khoa Đông y, xét nghiệm, chống nhiễm khuẩn, tai mũi họng - răng hàm mặt - mắt; khu điều trị theo yêu cầu; không ngừng nâng cao đạo đức lối sống của người cán bộ y tế, nâng cao trình độ chuyên môn qua đề án 1816 của Bộ Y tế.

Với những kết quả và cách làm mới mang tính chất bền vững của Trung tâm y tế Nho Quan đã thể hiện sự nỗ lực, sự nhiệt tình tâm huyết của những cán bộ y tế trong công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân trên cả hai lĩnh vực dự phòng và khám chữa bệnh.

Tác giả: Kim Thoa