Được sự quan tâm của các cấp các ngành và sự hỗ trợ của các tổ chức quốc tế, tháng 10/2007, trung tâm Y tế Yên Mô chuyển về hoạt động tại địa điểm mới. Với cơ sở vật chất khang trang, trang thiết bị phục vụ công tác khám chữa bệnh tương đối đầy đủ cùng sự nỗ lực của đội ngũ thầy thuốc chất lượng khám, điều trị tại Trung tâm đã được nâng lên rõ rệt, số lượng bệnh nhân đến khám và điều trị ngày càng đông.
Siêu âm chẩn đoán bệnh tại TTYT

Năm 2010, Trung tâm đã khám bệnh cho trên 74 nghìn lượt người, đạt 123% kế hoạch được giao, trong đó có hơn 7 nghìn bệnh nhân điều trị nội trú, công suất sử dụng giường bệnh đạt 163%. Bệnh viện được công nhận là bệnh viện xuất sắc toàn diện.

Để đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khoẻ nhân dân trong huyện, Ban Giám đốc Trung tâm luôn chỉ đạo sâu sát và chủ động tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực hiện quy chế, chế độ chuyên môn, quy tắc ứng xử, quy chế hồ sơ bệnh án, quy chế chống nhiễm khuẩn,… giao chỉ tiêu khám, chữa bệnh cho các khoa. Hoạt động khám chữa bệnh có những bước phát triển vững chắc.

Trung tâm đã tiến hành cải cách thủ tục hành chính, thực hiện quy trình đón tiếp để giảm phiền hà cho người bệnh. Hoạt động chăm sóc, phục vụ người bệnh luôn được đổi mới, tinh thần thái độ đối với người bệnh được nâng lên, nhiều kỹ thuật lâm sàng, cận lâm sàng được triển khai nhằm nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị. Thực hiện công khai thuốc đến người bệnh, bảo đảm công bằng trong khám chữa bệnh cho mọi đối tượng. Trung tâm đã triển khai và quản lý phần mềm bệnh viện giúp quản lý bệnh viện một cách toàn diện. Ngoài việc sử dụng có hiệu quả những trang bị hiện có được đầu tư như máy nội soi tiêu hoá, máy siêu âm, máy xét nghiệm sinh hoá tự động, X quang cả sóng, monito theo dõi bệnh nhân,… năm 2010, Trung tâm cũng đã chủ động mua sắm bổ sung trang thiết bị, vật tư thiết yếu phục vụ người bệnh do vậy chất lượng khám chữa bệnh nơi đây được nâng lên rõ rệt, hàng ngày có đến hàng trăm lượt bệnh nhân đến khám và điều trị. Bệnh nhân Trương Đình Chiến ở xã Yên Nhân huyện Yên Mô cho biết: “Khi bị mắc bệnh tôi được con cháu đưa đến bệnh viện điều trị bệnh, được sự chăm sóc tận tình chu đáo của các thầy thuốc sau gần 02 tuần nằm viện, bệnh tình tôi đã thuyên giảm.”

Một mũi nhọn mà năm qua trung tâm Y tế huyện Yên Mô đã và đang tập trung là hoạt động khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền. Trung tâm đã thành lập khoa Đông y với các trang, thiết bị, máy móc phục vụ công tác khám, chữa bệnh như máy châm cứu, đèn hồng ngoại, ấm sắc thuốc; giường kéo dãn cột sống, máy điện xung, điện phân, dụng cụ luyện tập nhằm phát triển y học cổ truyền đảm nhiệm khám và điều trị 20% số bệnh nhân vào viện. Trung bình mỗi ngày, khoa đón tiếp từ 60-70 bệnh nhân. Bệnh nhân điều trị tại khoa được khám, uống thuốc kết hợp châm cứu, xoa bóp bấm huyệt. Tác dụng của việc điều trị bệnh kết hợp giữa y học hiện đại với y học cổ truyền đã mang lại kết quả rõ rệt trên bệnh nhân đặc biệt là những người mắc các bệnh mãn tính như bệnh về xương khớp, huyết áp, tim mạch...

Những kết quả mà Trung tâm Y tế huyện Yên Mô đạt được trong thời gian qua thật đáng ghi nhận. Song, trước yêu cầu khám, chữa bệnh ngày càng cao của người dân trong những năm tới Trung tâm sẽ tập trung đầu tư thêm các trang, thiết bị y tế hiện đại, nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ thầy thuốc, triển khai áp dụng một số kỹ thuật mới như siêu âm màu, điều trị bằng Laze… góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho nhân dân trong huyện và các vùng lân cận.

Tác giả: Thuý Hà