Được thành lập từ năm 1994, trong những năm qua, mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng Trung tâm Y tế huyện Yên Mô đã luôn không ngừng nỗ lực vươn lên để hoàn thành tốt nhiệm vụ chăm sóc sức khoẻ của nhân dân.

Trung bình hàng năm có khoảng 60 nghìn lượt người dân trên địa bàn huyện đến khám, chữa bệnh tại Trung tâm Y tế. Năm 2010, Trung tâm đã khám bệnh cho trên 74 nghìn lượt người, đạt 123% kế hoạch được giao, trong đó có hơn 7 nghìn bệnh nhân điều trị nội trú, công suất sử dụng giường bệnh đạt 163%.

Hoạt động khám chữa bệnh tại trung tâm tiếp tục có bước phát triển vững chắc. Trung tâm  đã tập trung chấn chỉnh công tác khám chữa bệnh, cải tiến thủ tục hành chính, thực hiện đúng quy trình đón tiếp nhằm giảm phiền hà cho người bệnh. Hoạt động chăm sóc, phục vụ người bệnh luôn được đổi mới, nhiều kỹ thuật lâm sàng, cận lâm sàng được triển khai nhằm nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị.  Bên cạnh đó, trung tâm cũng triển khai phần mềm quản lý, giúp quản lý bệnh viện một cách toàn diện. Các dữ liệu thông tin về bệnh nhân được nhập một lần tại phòng khám và sử dụng theo dây chuyền từ đón tiếp, khám bệnh đến thanh toán viện phí...giúp đội ngũ cán bộ y, bác sĩ của trung tâm giải quyết thủ tục hành chính nhanh gọn, chính xác. Trung bình một ngày, trung tâm đã thực hiện tiếp nhận, thăm khám và xử lý thông tin qua phần mềm cho hơn 300 lượt bệnh nhân. Thực hiện công khai thuốc đến người bệnh, bảo đảm công bằng trong khám chữa bệnh cho mọi đối tượng.

Trung tâm Y tế huyện Yên Mô cũng đã tập trung chỉ đạo các đơn vị triển khai thực hiện tốt các chương trình y tế quốc gia như: Tiêm chủng mở rộng, Phòng chống sốt rét, Phòng chống lao, Phòng chống HIV, vệ sinh môi trường nước sạch... Bên cạnh đó, trung tâm đã phối hợp với các ngành chức năng thực hiện có hiệu quả công tác KHHGĐ, Thực hiện các chương trình chăm sóc sức khỏe trẻ em  TCMR, ARI, SDD, Vitamin A, CDD đạt kết quả cao, nhờ đó tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng giảm trung bình 1%/năm

Để đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho nhân dân ngày một tốt hơn, thời gian qua, trung tâm Y tế huyện Yên Mô đã đầu tư thêm các trang thiết bị hiện đại phù hợp với y tế tuyến huyện , triển khai  một số kỹ thuật mới trong điều trị như: mổ u xơ tuyến vú, mổ thông bàng quang, mổ lấy thai đường ngang, hàn cổ răng bằng composit.

Không chỉ làm tốt công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân,Trung tâm y tế huyện Yên Mô còn chỉ đạo từng bước triển khai thực hiện các dịch vụ kỹ thuật theo phân tuyến để góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh. Năm năm qua trung tâm đã phối hợp với phòng y tế tập trung chỉ đạo triển khai thực hiện có hiệu quả công tác phòng chống dịch bệnh. Tăng cường hệ thống giám sát dịch, báo dịch phúc tra ổ dịch cũ để kịp thời phát hiện những ca bệnh đầu tiên nếu có, trang bị đầy đủ cơ số thuốc, phương tiện, hóa chất để sẵn sàng chi viện và xử lý khi có các tình huống xảy ra.

Hiện tại, trung tâm y tế huyện Yên Mô có 98 cán bộ, trong đó có 13 bác sĩ, 9 y sĩ, 39 y tá, 5 dược sĩ, 3 kỹ thuật viên y và 15 cán bộ khác. Mỗi người một việc nhưng tất cả đều có lòng đam mê và tinh thần trách nhiệm cao trong công việc. Để đáp ứng ngày càng cao công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, trung tâm đã không ngừng đẩy mạnh công tác đào tạo nâng cao trình độ, nghiệp vụ chuyên môn cho cán bộ y, bác sĩ. Các cán bộ của trạm thường xuyên được tham gia các lớp tập huấn nhằm nâng cao năng lực chuyên môn để công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân có được kết quả tốt nhất.

Đặc biệt, trong năm vừa qua trung tâm Y tế huyện Yên Mô đã tập trung phát triển hoạt động khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền. Trung tâm đã thành lập khoa Đông y với các trang, thiết bị, máy móc phục vụ công tác khám, chữa bệnh như máy châm cứu, đèn hồng ngoại, ấm sắc thuốc; giường kéo dãn cột sống, máy điện xung, điện phân, dụng cụ luyện tập nhằm phát triển y học cổ truyền đảm nhiệm khám và điều trị 20% số bệnh nhân vào viện. Trung bình mỗi ngày, khoa đón tiếp từ 60-70 bệnh nhân. Bệnh nhân điều trị tại khoa được khám, uống thuốc kết hợp châm cứu, xoa bóp bấm huyệt. Tác dụng của việc điều trị bệnh kết hợp giữa y học hiện đại với y học cổ truyền đã mang lại kết quả rõ rệt trên bệnh nhân đặc biệt là những người mắc các bệnh mãn tính như bệnh về xương khớp, huyết áp, tim mạch...

Thời gian tới, Trung tâm tiếp tục đầu tư thêm các trang, thiết bị y tế hiện đại, nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ thầy thuốc, triển khai áp dụng một số kỹ thuật mới như siêu âm màu, điều trị bằng Laze… góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho nhân dân trong huyện và các vùng lân cận.Với những nỗ lực phấn đấu không ngừng của tập thể y bác sỹ, trung tâm y tế huyện Yên Mô đã và đang làm tốt các chức năng nhiệm vụ chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cộng đồng, xứng đáng là đơn vị năm năm liền nhận danh hiệu Bộ y tế công nhận: “ Bệnh viện xuất sắc toàn diện” . Vinh dự cho tập thể cán bộ, nhân viên Trung tâm Y tế Yên Mô đúng vào dịp kỷ niệm 57 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955- 27/2/2010), đơn vị được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động Hạng Ba cho những nỗ lực, đóng góp đối với sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân./.

BS. Trương Quốc Đạt – Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Yên Mô

Tác giả: BS. Trương Quốc Đạt – Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Yên Mô