Trong những năm qua, đội ngũ những người thầy thuốc ở Trạm y tế xã Xuân Thiện, Kim Sơn đã khắc phục mọi khó khăn về cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, nguồn nhân lực từng bước triển khai, thực hiện có hiệu quả công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân.
Cán bộ dân số xã tư vấn, cung cấp dịch vụ KHHGĐ cho phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ

Xã Xuân Thiện có 712 hộ với 2870 khẩu, nằm cách trung tâm y tế huyện Kim Sơn gần 15km, nên từ lâu Trạm y tế xã Xuân Thiện đã trở thành một địa chỉ tin cậy cho người dân nơi đây. Với biên chế của trạm hiện nay là 5 cán bộ, trong đó có 1 bác sĩ , áp lực công việc cao, song xác định công việc chăm sóc sức khỏe cho nhân dân là trách nhiệm, niềm vui và hạnh phúc của người thầy thuốc nên đã vượt qua mọi khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình.

Hiện Trạm y tế xã Xuân Thiện quản lý 7 cán bộ làm công tác dân số kiêm y tế thôn xóm của xã, hàng tháng trạm đều tổ chức giao ban định kỳ, đánh giá kết quả hoạt động của tháng và triển khai hoạt động cho tháng sau. Đồng thời trạm thường xuyên phối hợp với các ban ngành đoàn thể, các thôn bản triển khai thực hiện tốt công tác tuyên truyền phòng chống dịch bệnh, giúp người dân tự biết cách chăm sóc sức khỏe cho bản thân.Điểm nổi bật của trạm y tế xã Xuân Thiện là công tác khám, chữa bệnh ngày càng được nâng cao, trong đó chú trọng về công tác khám, lập sổ quản lý, theo dõi người bệnh theo tưng cụm dân cư… Mỗi ngày, trạm đã khám bệnh cho 20-30 lượt người. Mọi người đến khám và điều trị tại trạm đều cảm thấy thoải mái và yên tâm với tinh thần phục vụ chu đáo, tận tình của đội ngũ cán bộ trạm.

Với quan điểm dự phòng tích cực và chủ động, Trạm Y tế xã Xuân Thiện đã tích cực tham mưu với UBND xã xây dựng các kế hoạch và phương án phòng chống dịch theo mùa, đặc biệt là cúm A(H5N1), A(H1N1), dịch tiêu chảy cấp, phòng chống thiên tai, bão lũ... tư vấn trực tiếp về sức khỏe sinh sản, vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm, phòng chống HIV/AIDS, các biện pháp phòng chống dịch bệnh tại gia đình và cộng đồng…. Bên cạnh đó các trương trình mục tiêu y tế Quốc gia được triển khai có hiệu quả, góp phần nâng cao nhận thức và ý thức của người dân trong việc giữ gìn vệ sinh thôn xóm, ăn ở hợp vệ sinh, từng bước xoá bỏ các phong tục tập quán lạc hậu không có lợi cho sức khoẻ. Trạm cũng đã phối kết hợp chặt chẽ với các ban ngành, đoàn thể trong việc tuyên truyền phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em, tổ chức tư vấn cho các bà mẹ mang thai. Nhờ đó, tỉ lệ trẻ em suy dinh dưỡng của xã chỉ còn 8,05%. 100% số trẻ trong độ tuổi được tiêm đủ vắc xin phòng bệnh; tất cả trẻ từ 6 tháng đến 3 tuổi được uống bổ sung Vitamin; 100% phụ nữ có thai được khám thai đủ 3 lần, nhờ đó, nhiều năm liền trạm không để xảy ra tai biến sản khoa . Công tác dân số trên địa bàn xã cũng được quan tâm chỉ đạo có hiệu quả.

Tính đến nay, đã có 337/432 cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh để áp dụng các biện pháp tránh thai, đạt tỷ lệ 78,01%. Tỷ lệ phụ nữ trong độ tuổi 15-49 được khám phụ khoa đạt 61,49% và 34,02% số phụ nữ được chữa bệnh phụ khoa.Năm 2003, trạm Y tế xã Xuân Thiện được công nhận đạt chuẩn Quốc gia về y tế.

Hàng năm, bằng các nguồn ngân sách Trạm y tế Xuân Thiện đều được đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất và các trang thiết bị y tế nhằm đáp ứng ngày càng tốt hơn công tác khám chữa bệnh cho nhân dân. Với những kết quả đạt được, nhiều năm liền, Trạm y tế xã Xuân Thiện được UBND huyện khen thưởng đơn vị có thành tích xuất sắc trong công tác y tế.